Nhà máy thủy điện lớn thứ 2 thế giới chính thức đi vào hoạt động

30-09-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Một nửa trạm thủy điện Baihetan ở tây nam Trung Quốc đã chính thức bắt đầu hoạt động thương mại. Nhà máy thủy điện này lớn thứ hai thế giới sau đập Tam Hiệp của Trung Quốc và được kỳ vọng sẽ giúp giảm thiểu tình trạng thiếu điện ở các vùng phía đông của đất nước.

Trạm thủy điện Baihetan nằm ở hạ lưu sông Jinsha là công trình xây dựng thủy điện phức tạp và lớn nhất thế giới hiện nay. Nó có tổng cộng 16 tổ máy phát điện thủy điện với công suất một triệu KWH. Các đơn vị 1 đến 8 nằm ở bờ trái và các đơn vị 9 đến 16 nằm ở bên phải.

Nguồn: Internet

Được xây dựng trên vách núi, độ cao tối đa của đập Baihetan là 289 mét, cao hơn đập Tam Hiệp khoảng 100 mét, thông số chống địa chấn của nó đứng đầu thế giới.

Trạm thủy điện Baihetan được mệnh danh là "đỉnh Everest" của ngành thủy điện toàn cầu vì sự phức tạp về kỹ thuật của nó.

Khi đi vào hoạt động, Baihetan sẽ sản xuất 62 tỷ kWh điện hàng năm, giúp giảm lượng khí thải carbon dioxide 51,6 triệu tấn mỗi năm và cải thiện hơn nữa tiêu chuẩn kiểm soát lũ lụt của các thành phố dọc sông Dương Tử.

 

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm v�� biên dịch) (nguồn ảnh: internet)