Những công trình kiến trúc độc đáo trên thế giới (P.75) - Nhà thờ Sagrada Familia (Tây Ban Nha) : Công trình kiệt xuất bậc nhất tại thành phố Barcelona quyến rũ

03-12-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Sagrada Familia là nhà thờ Công giáo lớn nhất vùng Catalan, Barcelona, là biểu tượng nổi tiếng của Tây Ban Nha với lối kiến trúc Hậu Hiện Đại độc đáo. Nhà thờ này đã là điểm nhấn cho những chuyến du lịch của các du khách khi đặt chân đến thành phố Barcelona.

Nhà thờ Sagrada Familia do nhà kiến trúc sư nổi tiếng Antoni Gaudi (1852-1926) nghiên cứu thiết kế. Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật vĩ đại nhất của ông. Nhiều ý kiến cho rằng nhà thờ - đại giáo đường Sagrada Familia xứng đáng là kỳ quan nhân văn thứ 8 của thế giới.

Cảm giác đầu tiên của tất cả các du khách du lịch khi đến thăm nhà thờ Sagrada Familia đó là sự choáng ngợp trước vẻ đẹp độc đáo của một công trình kiến trúc đồ sộ với nghệ thuật tinh xảo và tỉ mỉ. Có thể nói Sagrada Familia xứng đáng được coi là một trong những biểu tượng điển hình vang danh của xứ sở bò tót.

Được khởi công bắt đầu xây dựng từ năm 1882, tuy nhiên cho tới nay công trình này vẫn chưa hoàn thành xong. Với quy mô nguy nga tột bậc và phong cách thiết kế độc đáo chưa từng có, nhà thờ Sagrada Familia đã thực sự nổi tiếng và thu hút hàng triệu du khách quốc tế đến tham quan mỗi năm.

Nét đặc sắc nhất của nhà thờ là 18 ngọn tháp hình con suốt quay tơ, các biểu tượng từ thấp đến cao tượng trưng cho 12 tông đồ, 4 thánh sử chép Phúc âm, Đức Mẹ Maria và ngọn tháp cao nhất, chính là Chúa Giêsu.

Trên đỉnh tháp là 4 thánh sử có những bức tượng điêu khắc tượng trưng theo truyền thống: con bò tượng trưng Thánh Luca, phượng hoàng tượng trưng Thánh Gioan, sư tử tượng trưng Thánh Marco và người có cánh tượng trưng Thánh Matthew.

Mặt tiền của nhà thờ được trang trí bằng các hình tượng điêu khắc tỉ mỉ miêu tả hình ảnh các thiên thần và nhân loại cùng hướng về chào mừng ngày Chúa Giáng Sinh. Sự cầu kỳ nhưng đẹp đẽ cuốn hút của các bức tượng khiến du khách phải dừng chân để xem, để tìm hiểu.

Bước vào bên trong nhà thờ Sagrada Familia, mọi người sẽ kinh ngạc về một lối kiến trúc cung thánh hoàn toàn độc đáo mới lạ. Nội cung sáng sủa chứ không tối tăm như những phong cách kiến trúc nhà thờ cổ. Các trụ cột được thiết kế như là những hàng cây cổ thụ cao vút, các tàng cây lá đan chéo nhau làm khung để giữ mái vòm. Các bức tường chung quanh nhà thờ cũng là các hàng cây xen kẽ, các hàng ghế bên trên các hàng cây được thiết kế một cách khéo léo để có thêm chỗ ngồi cho giáo dân đến tham dự Thánh lễ.

Phía sau nhà thờ là một công trình với hình tượng điêu khắc khác hẳn phía mặt tiền, trong khi mặt tiền diễn tả về ngày Chúa Giáng Sinh thì trái lại bức tường phía sau nhà thờ miêu tả về cuộc đời hy sinh và các chặng đường Thánh giá của Chúa.

Mặc dù nhà thờ này mới xong gần một nửa nhưng Sagrada Familia cũng đã được liệt kê vào danh sách di sản thế giới UNESCO vào năm 1984. Năm 2007, nó được xếp vào danh sách 12 bảo vật của Tây Ban Nha. Năm 2010, Giáo Hoàng Benedict XVI đã đến thăm quan nơi đây và tuyên phong Sagrada Familia là một Vương cung Thánh đường.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)