Những khu vườn thực vật ấn tượng trên thế giới (P.2) - Hortus Botanicus Amsterdam (Hà Lan) : Kho tàng thực vật và thảo dược chữa bệnh quý hiếm

14-12-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Amsterdam có một trong những vườn thực vật lâu đời nhất trên thế giới được gọi là Hortus Botanicus. Nó được thành lập vào năm 1638 bởi chính quyền thành phố với tên gọi Hortus Medicus, một khu vườn thảo mộc với các loại cây y tế dành cho các bác sĩ và dược sĩ ở Amsterdam.

Được thành lập vào năm 1638, Hortus Botanicus Amsterdam được xếp hạng là một trong những vườn thực vật lâu đời nhất vẫn còn tồn tại, mặc dù danh hiệu “lâu đời nhất” thuộc về Vườn Bách thảo Pisa (1544) và Vườn thực vật Padua (1545). Nếu xét về mặt tuổi tác, nó thậm chí không phải là vườn lâu đời nhất ở Hà Lan, danh hiệu này thuộc về Hortus Botanicus Leiden gần đó. Mặc dù không phải là cái tên đứng đầu danh sách về số năm hoạt động, nhưng Hortus Botanicus Amsterdam có những điểm đáng giá khiến những người yêu thích thực vật hoàn toàn thích thú.

Ban đầu được biết đến với cái tên Hortus Medicus, khu vườn trồng các loại dược liệu và đến năm 1682, nhờ sự đóng góp của Công ty Đông Ấn Hà Lan, khu vườn đã thu thập và trồng đầy đủ các loài thực vật quý hiếm và kỳ lạ trên thế giới. Những “cư dân” nổi tiếng ở đây bao gồm bộ sưu tập cây mè ngoạn mục trong Palm House, cây xương rồng agave 2.000 năm tuổi có từ thời La Mã, và Victoria Amazonia, một loài hoa súng đáng yêu có tuổi đời hơn 150 năm. Vào mùa hoa Victoria nở, cứ ngày ngày vào lúc hoàng hôn, chúng lại mở những cánh hoa màu trắng nõn nà của mình như muốn đón chào thời khắc tuyệt diệu khi mặt trời lặn xuống. Cây cà phê Coffea Arabica đang trú ngụ ở khu vườn được coi là “cha mẹ” của 74% số cây cà phê ở châu Mỹ.

Ngày nay, Hortus Botanicus là một vườn bách thảo lớn và hấp dẫn ở Amsterdam, với hơn 6000 loại cây khác nhau. Nhà kính lớn được chia ra làm 3 vùng khí hậu nhiệt đới khác nhau. Ngoài ra còn có khu vườn theo hệ thống Bán nguyệt, nơi các loại cây được sắp xếp một cách có hệ thống để thể hiện mối quan hệ giữa chúng với nhau và với hai tuyến đường tham quan - Con đường Tiến hóa và Con đường Cây.

Những con đường uốn lượn và một không gian hình lục giác làm tôn lên vẻ đẹp của kho tàng thực vật lâu đời này, khiến nó trở thành nơi dừng chân cho những ai muốn tránh xa của những con phố bận rộn của Amsterdam và cho những người đam mê thực vật từ khắp nơi trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)