Những khu vườn thực vật ấn tượng trên thế giới (P.39) - Đồi chè Ban Kormaen: Cảnh đẹp nguyên sơ của đồi chè cổ thụ ở Lào

05-01-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Đồi chè này đã 400 năm tuổi và luôn tự hào là đồn điền chè lâu đời nhất thế giới. Du khách đến thăm có thể tản bộ qua đồi chè cổ thụ, leo lên đỉnh núi để thưởng ngoạn cảnh quan tuyệt đẹp của các khu vực xung quanh, uống trà tươi đun sôi cùng gia đình và mua trà ngon để làm quà lưu niệm.

Câu chuyện về trà ở Lào là một trong những câu chuyện về trà lâu đời nhất trên thế giới. Vân Nam, Bắc Lào và Myanmar là nguồn gốc của tất cả các cây trà. Những người cổ đại định cư ở đó đã phát hiện ra những phẩm chất độc đáo của những cây chè này và nhanh chóng bắt đầu sử dụng chúng trong y học.

Văn hóa trà ở Trung Quốc phát triển mạnh mẽ vào thời nhà Đường, cho dù ban đầu nó là một phần di sản của thổ dân. Ở Tứ Xuyên và các tỉnh khác, người dân bắt đầu thuần hóa chè và tạo ra các giống và cây trồng mới phù hợp với nhu cầu của họ. Ở Lào, cây chè vẫn đứng vững như thời tiền sử: mọc trong rừng, được nhân giống bằng hạt, có rễ sâu và khỏe.

Ở Lào, người ta vẫn có thể tìm thấy một vài cây chè khổng lồ trong rừng rậm. Chúng phát triển một cách tự nhiên và trở thành những cây chè độc đáo trong thế giới của chúng.

Một trong những điểm khác biệt giữa cây chè cổ thụ và chè bụi hiện đại là nhân giống bằng hạt chứ không phải nhân giống chiết cành. Trà là một loại cây hữu tính, vì vậy, khi nó được nuôi trồng theo cách này, cây mới sẽ mang di sản của cả cha lẫn mẹ để trở thành cây độc nhất vô nhị. Mỗi cây đều có đặc điểm riêng, cách phát triển riêng.

Sự đặc biệt thực sự của những cây chè cổ thụ này nằm ở hương vị đậm đà và hậu vị phức tạp kéo dài, chưa kể đến cảm giác sảng khoái sau khi uống loại chè này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)