Những khu vườn thực vật ấn tượng trên thế giới (P.41) - Chuyết chính viên (Trung Quốc) - Vẻ đẹp tinh tế của vườn thượng uyển Tô Châu

07-01-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Chuyết Chính Viên, tên tiếng Anh là Humble Administrator’s Garden, là khu vườn lớn nhất ở Tô Châu và là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất trong thành phố.

Khu vườn phủ kín hơn 5 ha gồm những rặng tre, lầu hóng mát, hồ sen và các cây cầu xinh xắn nằm rải rác. Đừng quên ghé thăm bảo tàng nhỏ trong khuôn viên, được dựng lên nhằm tôn vinh tinh hoa của những khu vườn thượng uyển ở Trung Quốc.

Được lên ý tưởng thiết kế lần đầu vào năm 1509, khu vườn sở hữu khung cảnh tuyệt vời đậm chất nhà Minh. Ban đầu đây vốn là một góc trong tư gia của viên quan cũ Vương Hiền Trần. Thâm ý mà viên quan gửi gắm vào tên khu vườn của mình là già về hưu hưởng nhàn, tuy nhiên còn có một cách hiểu châm chọc khác mang nghĩa "Vườn Quan Đần". Hãy tận dụng thời gian đi dạo quanh khu vườn để quan sát từng khu vực đông, tây và trung tâm riêng biệt đã không chỉ giúp tăng cường tối đa không gian mà còn mang lại những khung cảnh hấp dẫn.

Men theo những lối đi và cây cầu quanh co trong khu vườn để khám phá từng công trình một trong tổng cộng mười lầu hóng mát, rất nhiều trong số này có tầm nhìn ra bờ ao duyên dáng. Lầu Phản chiếu Chùa lại có khả năng tạo ra ảo ảnh ba chiều khiến du khách cảm giác như ngôi chùa đang nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Một trong những điểm thơ mộng nhất nằm ở chính giữa khu vườn. Bên trong Lầu Tỏa Hương gồm bốn cánh cửa mắt cáo để ngỏ mở ra nhiều góc nhìn đặc biệt khắp khu vườn xung quanh. Lầu được đặt theo tên đầm sen thuần khiết nằm cách đó không xa. Mùi thơm dìu dịu từ những đóa sen nở nộ lại tràn ngập trong lầu mỗi khi hè về.

Dừng chân ở Bảo tàng Vườn Tô Châu, được đặt giữa khu nhà ở cũ trong vườn. Bảo tàng mang đến những triển lãm chi tiết thể hiện quá trình phát triển trong phong cách bài trí vườn ở Tô Châu những năm vừa qua. Hãy để ý tới mô hình các khu vườn kiểu Tô Châu ở khắp nơi trên thế giới, cùng nhiều phong cách vườn đẹp trong lịch sử nay không còn nữa.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)