Những khu vườn thực vật ấn tượng trên thế giới (P.71) - Matthaei Botanical Gardens (Hoa Kỳ) : Khu vườn bách thảo tái hiện và trưng bày thảm thực vật có nguy cơ tuyệt chủng của vùng Michigan

05-03-2021

(WorldKings.org) Khu vườn tái tạo môi trường sống độc đáo và có nguy cơ tuyệt chủng ở Michigan.

Michigan là nhà của nhiều môi trường sống hiếm và khác thường. Bạn sẽ tìm thấy những đụn cỏ khô hạn giáp với Hồ Lớn; những bãi đá vôi phẳng, giống như vỉa hè được gọi là alvar và những bãi biển đầy sỏi, nơi đất thường xuyên bị úng nước và bề mặt thường xuyên bị bão quét qua. Đáng buồn thay, hầu hết các môi trường độc đáo này đang bị đe dọa bởi sự xâm lấn của con người.

Để giáo dục công chúng về tầm quan trọng của những hệ sinh thái này, các nhà sinh vật học và những người làm vườn tại Vườn bách thảo Matthaei của Đại học Michigan đã tái tạo một số trong số chúng trong một khu vườn lớn ngoài trời.

Bên cạnh những hệ sinh thái đặc trưng của vùng, vườn Matthaei còn có những khu vườn nhỏ trồng cây cảnh và hòn non bộ; một vườn thảo mộc với đầy đủ các loại cây thuốc từ khắp nơi trên thế giới; một khu vườn đá bao gồm các loại cây mọc thấp thích nghi với những đỉnh núi nhiều gió, lộ thiên; một khu vườn đô thị nhỏ nhắn được thiết kế để che giấu và làm đẹp một khoảng không hấp dẫn của các tiện ích ngoại khu như máy lạnh và đồng hồ đo nước; và hơn thế nữa. 90 mẫu đất xung quanh vườn bách thảo cũng có những con đường mòn đi bộ xuyên qua các hệ sinh thái Michigan như đầm lầy, xavan sồi và rừng sồi phong mọc lên từ những đồng cỏ chăn thả gia súc xưa kia.

Trung tâm của Matthaei là nhà kính lớn, được chia thành ba loại sinh thái. Ngôi nhà Nhiệt đới ẩm có cây bìm bịp, cây chu sa, cây cà phê, cây dương xỉ và kiến ​​cộng sinh, cùng nhiều loại cây khác. Trong số các loài thực vật của Nhà ôn đới, bạn có thể tìm thấy cây cói, sung, ô liu, cây ăn thịt, cây bần, một loại thông Wollemi quý hiếm và các hệ thực vật khác từ các vùng khí hậu ôn hòa hơn, giống như Địa Trung Hải. Cuối cùng, Arid House có các loài xương rồng, euphorbias, cây thạch nam giả đá, cây Welwitschia khác thường và các loài cây mọng nước khác.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)