Những khu vườn thực vật ấn tượng trên thế giới (P.83) - Sukkumesen-Sammlung Zürich (Thụy Sĩ): Khu vườn của “Nữ hoàng bóng đêm”, loài hoa chỉ nở duy nhất một đêm trong năm

19-03-2021

(kyluc.vn - WorldKings.org) Khi nghĩ đến xương rồng, nhiều người liên tưởng đến loài cây mọng nước mọc lên từ đất sa mạc khô cằn. Nhưng ít ai biết rằng, bộ sưu tập xương rồng hay ho nh���t thế giới lại nằm ở một địa điểm bất ngờ.

Hàng năm, những người yêu thích xương rồng gần xa —các nhà sưu tập thực vật, nhà thực vật học, sử học, nhà khoa học và người dân địa phương tò mò — tìm đến trung tâm thực vật Thụy Sĩ này, nơi được coi là sở hữu một trong những bộ sưu tập xương rồng lớn nhất và quan trọng nhất thế giới. Nhìn thấy những loài thực vật sống trên sa mạc này bên cạnh một hồ nước và được bao phủ bởi những ngọn núi phía xa là một cảnh tượng kỳ lạ mà ít ai tưởng tượng nổi.

Khoảng 6.500 loài xương rồng mọng nước khác nhau được trưng bày, tất cả đều trải dài giữa các nhà kính khổng lồ, thoáng mát cũng như các luống ngoài trời đại diện cho các vùng khí hậu khác nhau. Ngoài ra trung tâm thực vật còn có một thư viện nổi bật, một ngân hàng hạt giống và một phòng trồng cỏ. Vào mùa hè, du khách được thưởng thức một sự kiện đặc biệt về đêm: sự nở hoa hiếm hoi của Selenicereus grandiflorus, loài xương rồng được mệnh danh là “Nữ hoàng của bóng đêm”. Loài xương rồng này chỉ nở hoa vào duy nhất một đêm trong năm, nhưng những bông hoa lớn và toả hương thơm ngào ngạt.

Không phải lúc nào thành phố Zürich cũng muốn có bộ sưu tập thực vật sa mạc tuyệt đẹp này. Vào những năm 1920, một người trồng xương rồng địa phương đã cố gắng nhưng không bán được bộ sưu tập xương rồng của mình cho thành phố. Một chủ cửa hàng địa phương sau đó đã mua lại những cây này và hiến tặng chúng cho Zürich. Sukkumpen-Sammlung Zürich (dịch theo nghĩa đen là Bộ sưu tập mọng nước của Zürich) sau đó được thành lập vào năm 1931.

Thành phố này kể từ đó đã cố gắng đóng cửa khu vườn vì nó tiêu tốn nhiều tiền để chăm sóc. Nhưng những người yêu thích thực vật địa phương đã tập hợp lại để cứu nơi yêu quý của họ. Ngày nay, bộ sưu tập này là một phần của Tài sản Văn hóa có ý nghĩa Quốc gia và Khu vực của Thụy Sĩ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)