Những phong tục đón lễ Giáng sinh "siêu kỳ quặc" khắp năm châu

24-12-2017

Nhiều quốc gia trên thế giới đang nô nức đón chào ngày lễ Giáng sinh. Ngoài những bữa tiệc linh đình, cây thông và ông già Noel, mỗi vùng miền khác nhau lại có các phong tục riêng biệt.

Ăn thực phẩm đang phân hủy ở Greenland

Người Inuit ở Greenland có phong tục ăn uống rất đặc biệt. Họ ăn món Mattak – da cá voi sống và mỡ cá voi. Nhưng món ăn đặc biệt nhất trong lễ Giáng sinh là – chim non bọc trong da hải cẩu.

 

 

Cách thức chế biến món ăn rất khác lạ. Người Inuit sẽ nhồi 500 con chim anca vào bụng một con hải cẩu đã bỏ hết nội tạng, sau đó khâu kín. 7 tháng sau khi lên men, thịt chim được lấy ra và phục vụ cho bữa tiệc Noel.

Phù thủy Giáng sinh ở Italia

 

 

Người Ý còn có ngày lễ Befana được coi là lễ Giáng sinh thứ 2, tổ chức ngày 5-6/1 hàng năm. Vào ngày này, người ta sẽ cải trang làm bà phù thủy Befana mặc đồ đen, đi giày ủng với chiếc bị lớn trên vai, cưỡi chổi và mang món quà Noel tới cho trẻ nhỏ. Phù thủy Befana cũng dùng chổi để quét đi những điều không may mắn của năm cũ.

Đi tảo mộ trong lễ Giáng sinh ở Phần Lan

Hầu hết người dân thế giới không đi tảo mộ trong dịp Giáng sinh, nhưng người Phần Lan lại có phong tục này. Đây là dịp để họ tới thăm những người thân yêu đã qua đời. Mọi người cùng tới nghĩa trang thắp nến. Bởi vậy, tới các nghĩa trang tại Phần Lan trong thời gian này luôn rực sáng màu sắc của nến và ánh sáng.

Người Nhật ăn gà rán KFC vào dịp Noel

 

 

Câu chuyện bắt đầu từ năm 1974 khi chi nhánh KFC ở Nhật tung ra chiến dịch quảng cáo: Gà KFC lấy cảm hứng từ gà trong tiệc Giáng sinh tại phương Tây. Vào thời điểm đó rất khó mua gà tây nên nhiều gia đình đặt gà rán KFC để thay thế. Dần dần, món ăn này trở thành thứ không thể thiếu trên bàn tiệc Giáng sinh của người Nhật.

Diễu hành với hộp sọ ngựa ở xứ Wales

 

 

Người dân xứ Wales có phong tục rất đặc biệt trong dịp Giáng sinh là diễu hành khắp phố với hộp sọ ngựa có tên là Mari Lwyd. Mọi người cùng diễu hành và hát vang những bài ca truyền thống. Thường hộp sọ ngựa được trang hoàng bằng nhiều dải dây ruy băng mang màu sắc rực rỡ và treo chuông kêu leng keng. Người dân tin rằng, tục lệ này giúp xua đuổi tà ma khi năm mới đến gần.

Trang trí cây thông bằng mạng nhện

 

 

Thay vì những món đồ thường thấy, người Ukraine lại có phong tục trang trí cây thông Noel bằng mạng nhện.

Theo câu chuyện xưa kể lại, một gia đình nghèo khó nọ không đủ tiền trang trí cây thông nên mạng nhện bám đầy xung quanh. Khi những tia sáng đầu tiên trong ngày Giáng sinh chiếu tới, tất cả mạng nhện biến thành vàng bạc. Kể từ đó, người Ukraine tin rằng, nhìn thấy mạng nhện vào buổi sáng lễ Giáng sinh là điềm lành và may mắn. Đến nay, họ vẫn trang trí bằng những mạng nhện và con nhện giả.


Theo Huy Hoàng (Tổng hợp)_Dân trí