Nữ bác sĩ đầu tiên phát hiện virus corona

04-02-2020

Sáng 26/12, chuyên gia về hô hấp Zhang Jixian, 54 tuổi, chẩn đoán 4 người, trong đó 3 người cùng một gia đình, bị mắc một loại cúm mới.

Qua xét nghiệm x-quang, phổi của họ đều những dấu hiệu tương tự bệnh nhân viêm phổi. Ngày hôm sau, thêm 3 bệnh nhân đến gặp bà với triệu chứng tương tự. Bà Zhang bắt đầu cảnh giác. Điều làm bà lo lắng là các thành viên trong gia đình cùng bị bệnh, có nghĩa đây là bệnh truyền nhiễm.

"Nhìn chung, trong gia đình chỉ có một bệnh nhân và ba người còn lại không đồng thời mắc bệnh thì đó không phải một bệnh truyền nhiễm", bà nói.

4 trong số 7 bệnh nhân đầu tiên của loại viêm phổi mới này còn có thêm m��t điểm chung nữa, đó là từng đến chợ Hoa Nam, nơi bán động vật hoang dã, tại Vũ Hán.

Bà Zhang trở thành bác sĩ đầu tiên trên thế giới chẩn đoán và sau đó theo dõi chủng virus corona mới (nCoV), loại virus mà trong 5 tuần sau đó đã giết hơn 400 người và lây nhiễm hơn 20.000 người trên toàn cầu. Bà hiện được xem là một anh hùng ở Trung Quốc.

 

Bà Zhang Jixian đọc kết quả chụp CT phổi của một bệnh nhân tại bệnh viện tỉnh Hồ Bắc hôm 30/1. Ảnh: China Daily

Bà Zhang Jixian đọc kết quả chụp CT phổi của một bệnh nhân tại bệnh viện tỉnh Hồ Bắc hôm 30/1. Ảnh: China Daily

 

Hôm qua, tờ Nhật báo sông Dương Tử, trở thành một trong những kênh truyền thông đầu tiên phỏng vấn nữ bác sĩ này. Cuộc phỏng vấn đã thu hút 420 triệu lượt đọc và 93.000 ý kiến thảo luận trên mạng xã hội Weibo.

Bà Zhang, người được mô tả có tính cách dịu dàng và hiền hòa, là giám đốc của khoa Hô hấp và Chăm sóc Nguy cấp, bệnh viện tỉnh Hồ Bắc.

"Đây là căn bệnh chúng tôi chưa từng gặp trước đây. Có tới 4 bệnh nhân đến từ chợ hải sản Hoa Nam. Chắc chắn đây là vấn đề", bà Zhang nói. 

Bà cho hay cả 7 bệnh nhân đều có các triệu chứng ở phổi, chỉ khác ở mức độ nặng nhẹ. Bà nhận ra tình hình rất bất thường và ngay lập tức báo cáo với bệnh viện, đề nghị tổ chức một cuộc hội chẩn đa khoa. 7 ca viêm phổi này được xác nhận là những ca đầu tiên nhiễm ncoV.

Chỉ vài ngày sau, bà Zhang bị quá tải. "Đến ngày đầu năm mới, 9 giường cách ly trong bệnh viện không còn đủ", bà kể.

Ngay sau đó một nhóm chuyên gia từ các bệnh viện khác nhau ở Vũ Hán đã phối hợp theo dõi căn bệnh. Từ lúc phát hiện ra những ca đầu tiên, bà Zhang đã chỉ đạo tất cả nhân viên trong khoa hô hấp đeo khẩu trang và bệnh viện đã phê duyệt cấp khẩu trang chuyên dụng N95 cho khoa.

"Chúng tôi chỉ đeo N95 khi vào khu vực này. Những khu vực khác vẫn dùng khẩu trang y tế thông thường", bà cho hay.

Từ ngày 31/12, các bác sĩ dùng các quần áo và thiết bị bảo hộ khi chữa trị bệnh nhân viêm phổi mới. Bà Zhang cho hay kinh nghiệm chống bệnh truyền nhiễm của bà xuất phát từ dịch SARS. Khi chiến đấu với dịch bệnh này năm 2003, bà 37 tuổi, là thành viên của một nhóm chuyên gia ở một quận. Nhiệm vụ hàng ngày của bà là đến các bệnh viện khác nhau để điều tra những người bị nghi nhiễm dịch. 

 

Bà Zhang Jixian kiểm tra một bệnh nhân mắc viêm phổi do nCoV tại bệnh viện tỉnh Hồ Bắc hôm 30/1. Ảnh: China Daily

Bà Zhang Jixian kiểm tra một bệnh nhân mắc viêm phổi do nCoV tại bệnh viện tỉnh Hồ Bắc hôm 30/1. Ảnh: China Daily

 

Các bác sĩ tại Vũ Hán, nơi khởi phát dịch viêm phổi cấp, đang phải căng mình làm việc trong tình cảnh quá sức, thiếu thiết bị y tế, thậm chí bị dọa giết bởi những bệnh nhân thiếu kiên nhẫn. Ngay cả khi 500.000 nhân viên y tế của tỉnh Hồ Bắc làm việc xuyên Tết, các cơ sở vẫn chịu sự quá tải.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết đã huy động hơn 6.000 nhân viên y tế, hỗ trợ cho các đồng nghiệp. Lực lượng quân đội gồm hải quân và không quân cũng được chỉ đạo trực chiến tại ba bệnh viện chính điều trị viêm phổi trong thành phố.

Bệnh viện dã chiến đầu tiên Hỏa Thần Sơn, rộng 2.500 m2 với công suất 1.000 giường, đã được hoàn thành với các trang thiết bị máy móc hiện đại, sẵn sàng đón 1.400 binh sĩ quan, quân y đến làm việc, điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV từ hôm nay.

 

 


Theo Anh Ngọc/Vnexpress (Theo Hindustan Times)