Nữ chủ tịch đầu tiên của Sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất nước Mỹ

23-05-2018

Bà Stacey Cunningham (43 tuổi) vừa được bầu chọn làm nữ chủ tịch đầu tiên trong lịch sử 226 năm của Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE, Mỹ). Bà sẽ nhậm chức vào ngày 25/5 tới, thay thế ông Thomas Farley.

new-york-stock-exchange.jpg
Sàn giao dịch chứng khoán New York
Nước Mỹ có 14 sàn giao dịch chứng khoán phân bổ trên khắp cả nước nhưng quan trong nhất là NYSE, còn được gọi là Sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ hay là Sàn giao dịch chứng khoán quốc gia. Tất cả hoạt động chứng khoán nước Mỹ đều tập trung ở TP New York, nơi quy tụ 15% nghiệp vụ giao dịch chứng khoán cả nước. Bà Stacey Cunningham sẽ bắt đầu vai trò chủ tịch của NYSE và sẽ nhậm ch��c vào ngày 25/5 tới, thay thế ông Thomas Farley. Cả thế giới chúc mừng khi NYSE lần đầu tiên có một vị nữ chủ tịch trong suốt lịch sử 226 năm hình thành và phát triển. 
stacey-cunningham-4.jpg
Bà Stacey Cunningham
 
Từng là thực tập sinh tại NYSE năm 1994, bà Cunningham đã nhanh chóng phát triển và đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành (COO) của NYSE từ tháng 6/2015. Bà quản lý thị trường chứng khoán tiền mặt, quản lý các mối quan hệ làm ăn, sản phẩm và các dịch vụ quản trị của NYSE. Bà Cunningham cho biết người truyền cảm hứng cho mình là bà Muriel Siebert, người phụ nữ đầu tiên làm việc ở NYSE từ năm 1967. Chính bà Siebert là người đấu tranh đòi NYSE phải lập các bốt điện thoại riêng cho nhân viên nữ làm việc tại đây. 
adena-friedman.jpg
Bà Adena Friedman - Giám đốc điều hành của Sàn giao dịch Nasdaq
Việc bổ nhiệm bà Cunningham là tin mừng khi cả 2 thị trường giao dịch chứng khoán lớn nhất đều do phụ nữ điều hành. Ngoài bà Cunningham, Giám đốc điều hành của Sàn giao dịch Nasdaq là bà Adena Friedman (49 tuổi). Bà Adena Friedman gia nhập Nasdaq vào năm 1993 và kinh qua nhiều vị trí. Bà Friedman có kinh nghiệm lăn lộn trong lĩnh vực đầu tư, tài chính có tính cạnh tranh rất khốc liệt. 
 

 

 

Theo Ngự Bình (Nguồn nypost.com, CNBC) / phunuvietnam.vn