Nữ kình ngư gốc Việt tham gia Paralympic được báo chí thế giới gọi là 'cô gái thần kỳ'

01-09-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Nữ kình ngư 18 tuổi Haven Shepherd đã đến Nhật Bản để tham dự Paralympic Tokyo, cô được báo chí gọi là 'cô gái thần kỳ' vì cô đã sống sót trong một vụ nổ năm 2003.

Báo thể thao Marca (Tây Ban Nha) ngày 25-8 đã đăng tải một bài viết về Haven Shepherd mang tiêu đề: "Cô gái thần kỳ sống sót sau vụ tự sát bằng chất nổ của cha mẹ".

Trong bài viết này, phóng viên Almudena Rivera đã kể lại câu chuyện thương tâm về cuộc đời của nữ kình ngư người Mỹ gốc Việt Haven Shepherd. Cụ thể Haven Shepherd trước đây có tên là Đỗ Thị Thúy Phượng, sinh ra ở Quảng Nam.

Khi Phượng mới được 14 tháng tuổi thì do mâu thuẫn chuyện tình cảm nên cha mẹ cô đã quyết định ôm theo con để cùng tự sát bằng chất nổ. Nhưng trong vụ nổ này chỉ có cha mẹ của Phượng thiệt mạng, riêng cô sống sót một cách kỳ diệu nhưng cả hai chân phải cắt cụt dưới đầu gối do những vết thương nghiêm trọng.

Haven Shepherd kể lại: "Đó là cuộc sống mà tôi chưa bao giờ sống. Tôi không nhớ gì cả. Tôi chỉ bị mất đôi chân của mình, đáng lý tôi đã mất mạng".

Sáu tháng sau khi mất cha mẹ ruột, cô được hai vợ chồng Shelly và Rob Shepherd nhận nuôi, đưa sang Mỹ sinh sống ở Carthage, Missouri. Haven Shepherd nói: "Tôi rất biết ơn họ vì đã cứu tôi. Cha mẹ đã cho tôi cả thế giới. Tôi luôn nói đùa với các anh em của mình rằng tôi là cô gái kỳ diệu, tôi rất yêu bố mẹ".

Từ năm 13 tuổi, Haven Shepherd đã bắt đầu tập luyện và thi đấu bơi lội, luôn tự tin một ngày không xa sẽ được thi đấu cho đội tuyển Mỹ. Sự nỗ lực không biết mệt mỏi đã giúp Haven Shepherd nhanh chóng phát triển tài năng để thi đấu cho đội tuyển Mỹ và giành nhiều huy chương ở các giải bơi lội quốc tế dành cho người khuyết tật.

Giờ đây, Haven Shepherd thi đấu ở Paralympic Tokyo với 2 nội dung: 100m và 200m bơi ngửa. Nhưng cô sẽ không đặt kỳ vọng quá cao, mà chủ yếu cố gắng hết sức mình. Cô nói: "Mục tiêu của tôi ở đây để được là chính mình và vui vẻ. Tôi sẽ không đặt kỳ vọng cao vào bản thân, bởi vì nếu bạn đặt cho mình những kỳ vọng cao như vậy, bạn sẽ luôn thất vọng".

Ngoài việc là vận động viên bơi lội thì Haven Shepherd cũng là một người mẫu và sở thích của cô là vẽ tranh, cô muốn truyền cảm hứng cho những người khác. Dù cơ thể không hoàn hảo nhưng Haven Shepherd luôn rất lạc quan, yêu đời.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn