Oliebol (Hà Lan): Món bánh mừng năm mới của người Hà Lan

12-02-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Khi chuông đồng hồ điểm nửa đêm, những gia đình người Hà Lan sẽ tụ tập cùng nhau để chia sẻ những tiếng cười, những câu chuyện và tất nhiên là cả Oliebollen - Một món bánh không thể thiếu của người Hà Lan khi năm mới đến.

Khi năm mới đến gần, kkhắp các đường phố Hà Lan được trang trí rực rỡ với những món đồ trang trí mùa lễ hội, những ánh đèn lấp lánh và đặc biệt là hương thơm không thể nhầm lẫn của Oliebollen lan tỏa trong không khí. Oliebollen là một món ăn được yêu thích và giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim và khẩu vị của cả người dân địa phương cũng như du khách khi có dịp đến thăm nơi đây.

Ảnh: Internet

Có nguồn gốc từ thời Trung cổ, oliebollen đã phát triển từ một món bánh rán đơn giản thành một món ăn truyền thống được yêu thích vào dịp năm mới.  Oliebollen được làm từ một loại bột kết hợp từ men và các thành phần như bột mì, trứng, sữa, đường, nho kho hoặc nho. Bột bánh sẽ được chiên ngập dầu cho đến khi có màu vàng nâu, tạo nên lớp vỏ bên ngoài giòn nhưng bên trong vẫn mềm và xốp. Sau khi được nấu chín, oliebollen được phủ rất nhiều đường bột, tạo thêm cảm giác ngọt ngào cho mỗi miếng cắn.

Ảnh: Internet

Điều làm cho oliebollen thực sự đặc biệt không chỉ là hương vị thơm ngon và kết cấu hài lòng mà còn là ý nghĩa truyền thống của loại bánh này. Trong những tuần trước đêm giao thừa, các gian hàng oliebollen mọc lên khắp các thành phố và thị trấn, mang đến những mẻ bánh mới chiên cho những khách hàng từ khắp mọi nơi đến đây. Các gia đình sẽ thường tụ tập cùng nhau làm món oliebollen tại nhà, truyền lại công thức và kỹ thuật từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Ảnh: Internet

Vào đêm giao thừa, mùi thơm của oliebollen tràn ngập đường phố khi mọi người xếp hàng mua những món ngon này để thưởng thức cùng những người thân yêu. Cho dù được thưởng thức khi còn nóng hổi hay thưởng thức vào buổi tối, oliebollen là món ăn không thể thiếu trong dịp năm mới của Hà Lan, tượng trưng cho sự ấm áp, sự gắn kết và niềm vui của một khởi đầu mới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)

 


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)