Phát hiện hơn 2.200 mảnh gốm và vật dụng thời kỳ tiền Inca

17-06-2019

Ngày 13/6, các nhà chức trách Bolivia thông báo tìm thấy hơn 2.200 mảnh gốm và vật dụng bằng đá thời kỳ tiền Inca trên một tuyến đường bộ có công trình đang thi công nằm giữa bang Tây Nam Oruro và thủ đô La Paz.

Ảnh minh họa: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Giám đốc Công ty Quản lý đường cao tốc nhà nước Bolivia Edwin Gonzales cho biết công nhân xây dựng đã phát hiện hơn 1.940 mảnh gốm và 258 mảnh đá, vật dụng cổ. Nghiên cứu khảo cổ sơ bộ cho thấy đây là những dụng cụ được người xưa dùng để săn bắn, làm nông nghiệp và sử dụng trong gia đình. Những mảnh gốm và đồ vật cổ này có niên đại thời kỳ tiền Inca trong khoảng những năm 1.000- 1.400 sau Công nguyên và thời kỳ thuộc địa.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ Bolivia cũng phát hiện tại đây 25 tháp tang lễ cổ “chullpas” làm từ bùn, được các bộ tộc thời kỳ tiền Colombo sử dụng để chôn cất người trong hoàng gia, quân đội, theo tôn giáo và người giàu có. Ông Gonzales cho biết doanh nghiệp đã trao các di vật cổ trên cho chính quyền địa phương để nghiên cứu và trưng bày tại bảo tàng.


Theo Phương Lan (TTXVN)