Phát hiện loài cá hiếm sắp tuyệt chủng xuất hiện tại Lào

19-11-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Luciocyprinus striolatus (tên địa phương là pakang), một trong những loài cá hiện đang có nguy cơ tuyệt chủng trên toàn cầu, đã được tìm thấy tại lòng hồ thủy điện Nam Theun 2, miền trung Lào.

Các khu vực rộng lớn của hồ chứa là một phần của Vườn quốc gia Nakai-Nam Theun ở tỉnh Khammuan, một trong những vùng hoang dã cuối cùng còn sót lại ở Đông Nam Á và là hệ sinh thái đa dạng nhất ở Lào.

Giám đốc Ban quản lý Công viên, ông Outhay Vongsa, chia sẻ rằng loài cá pakang là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất ở Lào. Người ta tin rằng hiện giờ chỉ có ít hơn 100 con cá khổng lồ này trong hồ chứa Nam Theun 2, mặc dù đây chỉ là ước tính sơ bộ.

“Tuy vậy, chúng tôi đã tìm thấy cá pakang nhỏ hơn trong hồ chứa nơi 5 khu bảo tồn đã được thành lập để bảo vệ loài này khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Chúng tôi dự định nghiên cứu DNA của pakang và tìm hiểu thêm về môi trường sống cũng như cách thức sinh sống của nó, cũng như xác định quy mô của quần thể cá.” - Ông cho biết thêm.

Ông Phosy Viyo, một người dân địa phương, cho biết những con cá pakang nặng tới 100-200kg đã được tìm thấy ở khu vực sâu của hồ chứa Nam Theun 2.

Trước đây, loài cá pakang xuất hiện rất nhiều ở vùng Nam Theun và là thức ăn của dân làng xung quanh, tuy nhiên giờ đây những con cá lớn trở nên cực kỳ hiếm.

Ông Phosy  cũng cho biết thêm rằng loài cá này thường đẻ trứng ở những nơi có dòng nước chảy tốt, nhưng chúng cũng sống ở vực sâu. Loài cá này thường ăn các loài cá khác nhỏ hơn trong hồ chứa.

“Tôi đã từng nhìn thấy một con pakang ở hồ Nam Theun 2. Nó lớn đến nỗi khi di chuyển trong nước, nó tạo ra một con sóng đủ lớn để lật úp một chiếc thuyền nhỏ” - Ông nói.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)