Phát hiện một loài cá da trơn sống trong đầm lầy nước ngọt duy nhất ở Singapore

18-03-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Gần đây, một loài cá da trơn cực kỳ nguy cấp đã được phát hiện đang cư trú trong đầm lầy nước ngọt duy nhất còn lại của Singapore.

Loài cá, có tên khoa học là Encheloclarias kelioides, là một trong những loài cá trê clariid thở không khí ít được biết đến nhất ở châu Á, có đặc điểm là thân thon dài, râu dài, vây lưng và vây đuôi dài.

Tiến sĩ Tan Heok Hui, người coi sóc cá tại thuộc Khoa Khoa họcBảo tàng Lịch sử Tự nhiên Lee Kong Chian (LKCNHM) thuộc Khoa Khoa học, Đại học Quốc gia Singapore (NUS), cho biết loài E. kelioides lần đầu tiên được tìm thấy trong một con suối trong rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên lưu vực trung tâm vào tháng 8 năm 2022.

Trong suốt sáu tháng, gần 20 loài cá da trơn đã được phát hiện trong Rừng đầm lầy Nee Soon hẻo lánh nhưng được bảo vệ tốt, nằm trong khu rừng rộng 2.000 ha ở trung tâm Singapore.

Ông cho biết thêm rằng loài E. kelioides đào hang trong đất than bùn ngập nước, lá mục và thảm rễ và có thể dễ dàng tránh bị phát hiện bằng mắt thường.

Trợ lý nghiên cứu Tan Zhi Wan từ LKCNHM, người đã phát hiện ra loài này cùng với cộng sự nghiên cứu Elysia Toh, cho biết họ "ngạc nhiên và vui mừng" vì loài cá này không giống bất cứ thứ gì họ từng thấy ở địa phương.

“Chúng tôi phải kiểm tra cẩn thận để đảm bảo con cá không phải là một trong những loài họ cá bản địa của chúng tôi có vây lưng bị hư hại.”

E. kelioides trước đây được cho là chỉ được tìm thấy ở các đầm lầy than bùn ở phía đông bán đảo Malaysia và có thể là trung tâm Sumatra ở Indonesia.

Kể từ khi phát hiện ra, các nhà nghiên cứu đã đề xuất một bản cập nhật cho Sách đỏ của IUCN để loài này được phân loại lại là "cực kỳ nguy cấp". Danh sách đỏ Singapore cũng đã được cập nhật.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)