Phát hiện súng thần công cổ trên 200 năm ở đảo Quan Lạn

29-12-2017

Trong lúc thi công tuyến đường nước sinh hoạt, các công nhân đã đào thấy một khẩu súng thần công có niên đại cách đây khoảng hơn 200 năm ở thôn Sơn Hào, xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh).

 

 

Súng thần công cổ vừa được phát hiện. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

 

Súng thần công cổ này được tìm thấy vào giữa tháng 12/2017, trong quá trình đội công nhân của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng du lịch và thương mại Thẩm Gia thực hiện dự án cấp nước sinh hoạt hồ Lòng Dinh ở xã Quan Lạn.

Khẩu súng thần công cổ bước đầu xác định vào thời Nguyễn, có chiều dài khoảng 1,5m, đường kính hai đầu khoảng 0,2-0,3m. Trên thân súng có khắc chữ Hán, tạm dịch là "Minh Mạng 18."

 

 

Trên thân súng có khắc chữ Hán, tạm dịch là Minh Mạng 18. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)


Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Quan Lạn, Lưu Minh Đức cho biết hiện súng thần công cổ được cất giữ ở đền Vân Sơn. Ủy ban Nhân dân xã đã báo cáo lên Ủy ban Nhân dân huyện Vân Đồn và Phòng Văn hóa huyện để xin ý kiến chỉ đạo.

Khu vực xã Quan Lạn trước đây là là thương cảng Vân Đồn, một thương cảng sớm nhất trong lịch sử Việt Nam. Vị trí chính xác của thương cảng cổ nằm ở vụng Cái Làng thuộc phía Đông Bắc xã đảo Quan Lạn. Vân Đồn trở thành thương cảng thịnh vượng, trung tâm buôn bán lớn của vùng Đông Nam Á từ thế kỷ 12-18, với sự tham gia của các thương nhân đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Hà Lan...

Trước đây, các cuộc khai quật khảo cổ học ở khu vực Quan Lạn đã phát hiện có nhiều mảnh sành, sứ, dày tới 0,6m, có niên đại từ thời Lý đến thời Lê như men ngọc thời Lý, đồ men nâu thời Trần, đồ men cao trôn thời Lê với những di vật như: lọ nhỏ men lục, đĩa men lục in hoa văn sóng nước, bình lớn men lam, bát cao chân, bát hình hoa sen./.

 

 

Súng thần công mới được phát hiện. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)


Theo VĂN ĐỨC_(TTXVN/VIETNAM+)