Phi hành gia người Nga đầu tiên bay trên tàu vũ trụ Mỹ

06-10-2022

Anna Kikina vừa làm nên lịch sử trong ngành hàng không vũ trụ, khi là người mang quốc tịch Nga đầu tiên góp mặt trên một chuyến bay của NASA.

 

Tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh từ Trung tâm Không gian Kennedy của NASA ở Florida, Mỹ, đưa bốn thành viên phi hành đoàn đến Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS (Ảnh: Reuters)

 

Rạng sáng ngày 6/10 (theo giờ Việt Nam), tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX đã cất cánh từ Trung tâm Không gian Kennedy của NASA ở Florida, Mỹ, và cập bến thành công Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Sứ mệnh mang tên Crew-5, có sự góp mặt của 4 thành viên.

Đáng chú ý, trên chuyến bay chỉ có 2 người đến từ NASA, là Nicole Mann và Josh Cassada. Hai phi hành gia còn lại là Koichi Wakata đến từ Nhật Bản, và Anna Kikina mang quốc tịch Nga.

Trong đó, Nicole Mann là phụ nữ người Mỹ bản địa đầu tiên được góp mặt trong một chuyến bay không gian, còn Anna Kikina là nhà du hành vũ trụ quốc tịch Nga đầu tiên được bay cùng tên lửa SpaceX. Anna cũng đồng thời là nữ du hành gia duy nhất của Roscosmos tính đến thời điểm hiện nay.

 

Anna Kikina là nhà du hành vũ trụ quốc tịch Nga đầu tiên được bay cùng tên lửa SpaceX (Ảnh: Reuters).

 

Được biết, đây là sứ mệnh nhằm thông qua thỏa thuận "hoán đổi phi hành đoàn" đầu tiên kể từ trước khi kết thúc chương trình tàu con thoi giữa 2 cơ quan vũ trụ hàng đầu thế giới là NASA và Roscosmos từ hơn 15 năm trước.

Trong thỏa thuận này, hai cơ quan thống nhất rằng luôn đảm bảo rằng có ít nhất 1 phi hành gia người Mỹ và 1 phi hành gia người Nga có mặt trên trạm. Họ cho rằng đây là điều cần thiết để giữ cho tổ công tác hoạt động hiệu quả, khách quan.

Trước đó vào ngày 21/9, tàu vũ trụ Soyuz của Nga cũng đã đưa Francisco "Frank" Rubio - một trung tá quân đội Mỹ kiêm phi hành gia lên trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Đây được xem là một tín hiệu đáng mừng trong việc duy trì quan hệ đối tác giữa NASA và Rascosmos, bất chấp sự căng thẳng giữa Nga - Mỹ kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine. 

Tại ISS, các phi hành gia mới đến dự kiến sẽ tham gia vào khoảng 200 thí nghiệm tập trung trong lĩnh vực y học, từ "in sinh học" 3-D của mô người, đến nghiên cứu vi khuẩn được nuôi cấy trong môi trường vi trọng lực...

 

4 thành viên của sứ mệnh Crew-5 (Ảnh: Reuters).

 

Theo Dân Trí 

Links: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/phi-hanh-gia-nguoi-nga-dau-tien-bay-tren-tau-vu-tru-my-20221006080007068.htm