Điểm tin Kỷ lục: Quốc gia nào giữ 'Kỷ lục' về đồng tiền có mệnh giá đắt nhất thế giới?

24-04-2020

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Hầu hết đều tin rằng đồng bảng Anh là loại tiền tệ có giá trị nhất. Tuy nhiên, hóa ra là không phải. Đồng Dinar của Kuwait mới chính là đồng tiền liên tục giữ Kỷ lục có giá trị cao nhất thế giới, tính đến 08/2019.

 

Kuwait, tên đầy đủ là Nhà nước Kuwait, nằm ở Tây Á, có biên giới với Iraq và Arab Saudi. Diện tích Kuwait là 17.818 km2 với dân số hiện tại khoảng 4,2 triệu người.

Đồng dinar Kuwait có giá trị cao nhất thế giới trong nhiều năm liền. Theo Insider Monkey, năm 2017, giá trị 1 dinar Kuwait (KWD) = 3,26 USD. FXSSI cho biết đến tháng 3/2018, đồng tiền này vẫn đắt giá nhất với 1 KWD = 3,33 USD. Vị thế này tiếp tục được đồng dinar Kuwait giữ nguyên đến nay.

 

 

Giá trị của đồng Dinar Kuwait cao nhờ xuất khẩu dầu mỏ. Trong nhiều năm, nó không bị mất giá mà luôn có xu hướng tăng nhờ lượng dự trữ ngoại tệ rất lớn và thặng dư thương mại từ xuất khẩu dầu mỏ.

Đồng Dinar Kuwait được phát hành vào năm 1961, sau khi nước này giành được độc lập từ Anh. Năm 1990, khi Iraq chiếm Kuwait, đồng KWD bị thay bởi đồng Dinar của Iraq. Năm 1991, Kuwait được giải phóng sau khi Liên Hợp Quốc chấp thuận việc sử dụng vũ lực chống lại Iraq, lực lượng liên quân (đa quốc gia) can thiệp quân sự. Sau khi giải phóng, đồng Dinar của Kuwait được phục hồi.

 

 

Đồng KWD giấy có mệnh giá nhỏ nhất là 1/4 KWD và lớn nhất là 20 KWD.

 

Các tờ tiền này không chỉ có giá trị cao mà còn mang tính nghệ thuật. Màu sắc có độ sáng để thu hút sự chú ý nhưng vẫn truyền đạt được những đường nét cổ điển của đồng tiền. Ngoài tiền giấy, tiền xu cũng được sử dụng phổ biến.

Là nơi sân khấu và phim truyền hình phát triển mạnh mẽ bậc nhất khu vực Trung Đông, Kuwait còn được mệnh danh là Hollywood Vùng Vịnh.


QN - Kyluc.vn (Tổng hợp)