Sáng tạo hoạt hình hiện đại từ cảm hứng văn hóa dân gian Việt Nam

17-06-2022

Mang đến một dự án hoạt hình hiện đại với cảm hứng từ văn hóa dân gian Việt Nam là điều mà ông Leo Đinh cùng các cộng sự đang hướng đến.

Sáng tạo hoạt hình hiện đại từ cảm hứng văn hóa dân gian Việt Nam - ảnh 1

Đội ngũ Sun Wolf nỗ lực mang một tác phẩm vừa đáp ứng tiêu chuẩn hiện đại song vẫn lồng ghép những yếu tố dân gian Việt Nam

Hôm 15.6, Sun Wolf Animation Studio chính thức hé lộ đoạn phim U linh tích ký - Bột thần kỳ. Đây là bối cảnh và thế giới nhân vật cho phim Hành trình nhân quả sẽ được ra mắt trong thời gian tới. Được biết trước đó, Bột thần kỳ được công chiếu tại các liên hoan phim hoạt hình quốc tế như Liên hoan phim ITFS lần thứ 29, Liên hoan phim SIFF lần thứ 48.

Theo tiết lộ, hình ảnh trong phim được sáng tạo dựa trên chất liệu văn hóa dân gian như cây nhân quả, gian bếp Việt... Ông Leo Đinh, nhà sáng lập tâm sự nỗi trăn trở và niềm đam mê hoạt hình chính là động lực để thôi thúc ông cùng đội ngũ họa sĩ, sản xuất tạo ra những câu chuyện hoạt hình của riêng mình. "Chúng tôi hi vọng tạo ra các tác phẩm kết nối tâm hồn, hướng đến với những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống”, ông nhấn mạnh.

Sáng tạo hoạt hình hiện đại từ cảm hứng văn hóa dân gian Việt Nam - ảnh 2

Những hình ảnh đậm chất Việt hứa hẹn sẽ mang đến cảm xúc cho người xem

Nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá cao dự án phim hoạt hình này. Ông chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng nếu có một cốt truyện tốt cộng với tay nghề mà các bạn đã có, chắc chắn sẽ có một kết quả xứng đáng với công sức mà các bạn bỏ ra”. Còn đạo diễn Raul Garcia, cựu họa sĩ hoạt hình tại Walt Disney nhận xét: “Chỉ đạo nghệ thuật và thiết kế nhân vật rất đẹp. Nhìn chung, bộ phim đạt trên tiêu chuẩn chất lượng của nhiều tác phẩm”.

Chia sẻ thêm với Thanh Niên, Leo Đinh khẳng định từ ý tưởng để trở thành một sản phẩm thực tế là cả một quá trình dài với không ít khó khăn. Cụ thể, đơn vị đang nỗ lực xây dựng hệ sinh thái cho dự án phim hoạt hình của mình nên từ nhân vật, bối cảnh, quy luật để thế giới đó hoạt động cũng là sự sáng tạo không ngừng. "Chúng tôi buộc phải học hỏi kinh nghiệm từ các sản phẩm nước ngoài. Chúng tôi mất nhiều thời gian để tạo nên thế giới nhân vật của mình", ông tâm sự.

Sáng tạo hoạt hình hiện đại từ cảm hứng văn hóa dân gian Việt Nam - ảnh 3

Dự án Bột thần kỳ được đánh giá cao và được trình chiếu tại nhiều liên hoan phim hoạt hình quốc tế

Nói về việc mang một sản phẩm vừa đáp ứng được tiêu chuẩn thế giới song vẫn giữ được bản sắc văn hóa Việt, ông Leo Đinh cho hay: "Định hướng của chúng tôi là dùng góc nhìn hiện đại của người trẻ viết nên những câu chuyện của mình. Và những câu chuyện này sẽ được lấy cảm hứng từ nét đẹp văn hóa dân gian của người Việt. Bằng cách thức đó, chúng tôi tin rằng sẽ thổi luồng gió mới trong lĩnh vực hoạt hình cũng như tạo sự thu hút cho khán giả".

Cũng theo ông Leo Đinh, đối tượng mà ông hướng đến là nhiều nhóm khán giả khác nhau. Bởi theo ông, lợi thế của phim hoạt hình là có thể trình chiếu cho nhiều đối tượng.

Theo Thanh Niên