Sinh viên Việt Nam thiết kế phần mềm chống gian lận trong kỳ thi trực tuyến

03-06-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Một nhóm cựu sinh viên của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã phát minh ra một phần mềm có thể phát hiện các trường hợp gian lận lên đến 80%.

Hoàng Mậu Trung, Nguyễn Thị Thanh Tâm và Nguyễn Văn Nam (đều 24 tuổi) đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để xây dựng hệ thống thi trực tuyến mang tên EduExam.

Theo Trung - trưởng dự án thì hệ thống thi trực tuyến EduExam có thể sử dụng cho mọi cấp học, từ tiểu học đến đại học, thi trắc nghiệm hoặc tự luận.

Hệ thống dễ sử dụng và dễ cài đặt trên máy tính, laptop. Sau khi nghiên cứu thành công, hệ thống này đã được ứng dụng tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Trong đợt đại dịch Covid-19 vừa qua, hầu hết các trường học phải chuyển sang hình thức học và thi trực tuyến. Tuy nhiên, rất khó để giám sát gian lận khi sinh viên đang làm việc từ xa.

Nhóm của cậu bắt đầu xây dựng hệ thống thi trắc nghiệm và tự luận trực tuyến nhưng vẫn đảm bảo tính công bằng và thuận tiện cho cả giáo viên và học sinh. Phần mềm phát hiện gian lận được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của người khác, việc sử dụng thiết bị điện tử và ứng viên có vắng mặt hay không. Nó cũng giúp phát hiện các hành vi bất thường trong quá trình kiểm tra bằng tính năng phát hiện hướng mắt và khuôn mặt.

Phần mềm cũng có thể phát hiện giọng nói và âm thanh của con người, tiếng ồn hoặc việc sử dụng các ứng dụng để gian lận như nhắn tin hoặc tìm kiếm trên internet. Hệ thống AI cũng sẽ giám sát chuyển động của bàn phím và chuột, từ đó phát hiện ra các hành động như chụp màn hình, sao chép và dán đề bài hay bài thi trong lúc làm, giúp ngăn chặn việc tiết lộ nội dung bài thi cho người khác.

Nhóm tác giả cũng cho rằng, phần mềm có thể giúp việc chấm bài thi thuận tiện hơn.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn