Sotheby’s lần đầu tiên mở triển lãm tại Việt Nam

04-07-2022

(kyluc.vn) – Triển lãm với chủ đề 'Hồn xưa bến lạ' là dự án phi thương mại đầu tiên của Sotheby’s.

Với 50 tác phẩm của bộ “tứ kiệt Đông Dương” Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Lê Thị Lựu và Vũ Cao Đàm, những danh họa tốt nghiệp khóa đầu của Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (École des Beaux-Arts de l’Indochine - EBA), bộ tứ lừng danh này đã lần lượt di cư sang Pháp trong các thập kỷ 1930 - 1940, và thường xuyên lồng ghép tâm tư hoài cố hương của mình vào trong các tác phẩm được sáng tác nơi hải ngoại.

 

Tranh của “tứ kiệt Đông Dương”

 

Họ mượn những gì còn đau đáu trong ký ức để thể hiện các lát cắt khác nhau về đời sống và văn hóa Việt trong tranh, thông qua các chủ đề quen thuộc. Dù vẽ hoa cỏ hay cảnh quan, gia đình hay phong tục, văn hóa hay kiến trúc, bộ tứ Phổ-Thứ-Lựu-Đàm đã tạo dựng được những biểu quan thị giác bắt nguồn từ cội rễ Việt, thu hút đông đảo khán giả quốc tế. Đây sẽ là một trong những triển lãm lớn nhất tại VN về giá trị và số lượng. Triển lãm được đồng giám tuyển bởi Sotheby’s và khách mời - nhà nghiên cứu nghệ thuật độc lập Ace Le.

Nói về triển lãm, nhà giám tuyển Ace Le cho rằng đây là một sự kiện cần thiết để mở rộng sự tiếp cận tới công chúng cho các tác phẩm nghệ thuật giai đoạn Đông Dương, nhất là trong bối cảnh giá tranh tăng phi mã và tình trạng thẩm định tranh còn nhiều tồn tại, cần tham vấn của các học giả người Việt.

“Hồn xưa bến lạ” sẽ diễn ra từ ngày 11 - 14.7.2022 tại khách sạn Park Hyatt (TP.HCM).

Theo Thanh Niên