Sự “hồi sinh” ngoạn mục của 10 danh thắng lịch sử nổi tiếng trên thế giới

23-06-2019

Không chỉ có nhà thời Reims mà còn có nhiều địa điểm lịch sử khác tưởng chừng đã sụp đổ nhưng lại được “hồi sinh” đầy ngạc nhiên dưới bàn tay con người.

1. Nhà thờ Reims/ Nhà thờ Đức Bà Reims

Nổi tiếng là địa điểm truyền thống cho lễ đăng quang của các vị vua của Pháp, Nhà thờ Reims từng là một bệnh viện trong Thế chiến I. Sau đó, do bị đánh bom liên tục nên nhà thờ tuyệt đẹp này đã bị phá hủy. Người ta bắt bắt đầu phục hồi nhà thờ Reims vào năm 1919 và nó được m�� cửa trở lại vào năm 1938.

2. Tu viện Monte Cassino

Nằm trên đỉnh một ngọn đồi, tu viện Monte Cassino ở Ý là một vị trí đắc địa cho các lực lượng Đức trong Thế chiến II. Cuối cùng nó đã bị bỏ lại trong đống đổ nát sau một vụ đánh bom của các đồng minh vào tháng 2 năm 1944. Hầu hết những đồ vật liên quan đến tu viện đều được lưu lại và được chuyển đến Vatican trước khi bắt đầu chiến tranh. Công việc phục hồi tu viện Monte Cassino đã hoàn thành vào năm 1964.

3. Frauenkirche

Giống như nhiều tòa nhà lịch sử khác, Dresden Frauenkirche phải chịu sự tàn phá của chiến tranh khi bom phá vỡ những bức tường trong Thế chiến II. Nằm ở thành phố Dresden, Đức, tàn tích của nó được coi là đài tưởng niệm chiến tranh trong khoảng 50 năm. Chỉ sau khi thống nhất nước Đức, quá trình xây dựng lại Frauenkirche bắt đầu và nơi nhanh chóng trở thành một biểu tượng của hy vọng sau chiến tranh. Công việc phục hồi nhà thờ hoàn thành năm 2005.

4. Nhà thờ thánh Nicholas

Một tổn thất khác của chiến tranh là nhà thờ Thánh Nicholas ở Karlovac, Croatia, đã bị tàn phá trong Thế chiến II và Chiến tranh Độc lập Croatia. Đây là một nhà thờ Chính thống giáo Serbia và đại diện cho lịch sử của người dân. Cộng đồng người Serbia đã hợp nhất để hồi sinh nhà thờ thánh Nicholas. Và việc cải tạo lại diện mạo cho nơi đây hoàn thành vào năm 2007.

5. Nhà thờ Chúa Cứu thế

Vì chiến dịch chống tôn giáo của Joseph Stalin trong những ngày đầu của Liên Xô, Nhà thờ Chúa Cứu thế đã được lệnh phải phá hủy. Vào ngày 5 tháng 12 năm 1931, nhà thờ Nga trăm tuổi này đã bị biến thành đống đổ nát và đá cẩm thạch của nó được sử dụng để trang trí các trạm tàu điện ngầm gần đó. Sau khi giải thể Liên Xô, Nhà thờ Chúa Cứu thế đã được xây dựng lại bằng cách sử dụng thiết kế tương tự ban đầu.

6. Nhà thờ Königsberg

Thường được công nhận là nơi nghỉ ngơi của triết gia Immanuel Kant, nhà thờ theo phong cách gothic này chịu thiệt hại lớn trong Thế chiến II. Nhiệm vụ phục hồi nó được bắt đầu vào đầu những năm 1990 và kết thúc vào năm 2005. Nhà thờ Königsberg hiện có 2 nhà nguyện và một bảo tàng, và là địa điểm ưa thích cho các buổi hòa nhạc organ hàng ngày.

7. Lâu đài Hoàng gia

Nằm ở trung tâm Warsaw, Ba Lan, Cung điện Hoàng gia có từ thế kỷ 16 cho đến khi nó bị lục soát và sau đó bị quân đội Đức phá hủy trong Thế chiến II. Ngay sau khi chiến tranh kết thúc, công việc lưu giữ bất kỳ mảnh vỡ nào còn sót lại của tòa nhà đã bắt đầu. Đến năm 2010, nó đã được xây dựng lại hoàn toàn nhờ vào sự đóng góp tự nguyện và hiện tại nó là một trong những di tích quan trọng và phổ biến nhất của Ba Lan.

8. Tu viện Selby

Một trong số ít các nhà thờ tu viện vẫn còn tồn tại từ thời Trung cổ ở Anh, Tu viện Selby, là một địa danh có giá trị lịch sử to lớn. Nhưng nó đã gần như mất hoàn toàn vì một đám cháy bùng phát vào năm 1906. Mái nhà của dàn hợp xướng và tất cả các đồ đạc bên trong đã bị phá hủy hoàn toàn dù các nhân viên cứu hỏa đã cố gắng cứu một cửa sổ kính màu từ thế kỷ 14. Nó được mở cửa trở lại vào năm 1909 chỉ sau 3 năm phục hồi, nhưng mãi đến năm 1912 việc “hồi sinh” tu viện mới hoàn tất.

9. Nhà thờ thánh Mark

Tháp chuông của Nhà thờ thánh Mark ở Venice, Ý, đã mang đến những khung cảnh ngoạn mục cho du khách trong nhiều thế kỷ. Nhưng địa điểm trình diễn kính viễn vọng Galileo đã sụp đổ vào sáng ngày 14 tháng 7 năm 1902 do tình trạng bảo tồn kém. Sau đó nó được khôi phục vào năm 1912 và khánh thành trở lại để du khách ghé thăm.

10. Reichstag

Một trong những điểm thu hút phổ biến nhất ở Đức, Reichstag, nằm trong quốc hội khi nó bị đốt cháy lần đầu tiên vào năm 1933. Một thập kỷ sau, dưới bàn tay của Adolf Hitler và quân đội của ông, tòa nhà lịch sử này đã bị phá hoại và cuối cùng bị bỏ hoang. Những nỗ lực để khôi phục nó bắt đầu từ những năm 1960, nhưng chỉ sau khi thống nhất đất nước, toàn bộ quá trình tái thiết Reichstag mới thực sự bắt đầu. Nó được hoàn thành vào năm 1999, một năm được đánh dấu bằng sự trở lại của quốc hội liên bang cho Reichstag.


Theo Trúc Anh (Brightside) - Dân Việt