Thành phố Vientiane triển khai chạy thử xe buýt điện

29-03-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Xí nghiệp Xe buýt Nhà nước Vientiane đang thử nghiệm sử dụng bốn xe buýt điện đưa đón miễn phí hành khách tại thủ đô từ ngày 23/3 đến ngày 13/4.

Các xe buýt sẽ chạy trên ba con đường ở Vientiane và sử dụng 35 trạm dừng, với các dịch vụ miễn phí được cung cấp vào buổi sáng và buổi chiều.

Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc đã trao các xe buýt cho Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào để giúp cải thiện hoạt động của Xí nghiệp Xe buýt Nhà nước Viêng Chăn.

Hai Bộ cũng đang hợp tác trong Khu phát triển các-bon thấp Vientiane - Xaysettha thuộc Dự án Hợp tác Nam-Nam về Biến đổi khí hậu của Trung Quốc.

Xí nghiệp Xe buýt Nhà nước Vientiane sẽ mở rộng tuyến đến nhiều khu vực hơn trong thành phố nếu quá trình chạy thử nghiệm thành công và có đông đảo người dân sử dụng xe buýt.

Thành phố dự kiến ​​rằng việc sử dụng xe buýt điện sẽ là giúp ích cho các dịch vụ giao thông công cộng hiện có và sẽ giúp giảm thiểu số vụ tai nạn trên các tuyến đường của thành phố bằng cách giảm số lượng xe cá nhân và xe máy hiện đang lấn át các tuyến đường chính.

Xe buýt cũng hỗ trợ tham vọng xanh của thành phố, giảm ô nhiễm và tiết kiệm chi phí nhiên liệu, đồng thời là một cải tiến tổng thể cho giao thông công cộng.

Lễ khởi động chạy thử xe buýt do Thị trưởng Vientiane, Tiến sĩ Atsaphangthong Siphandone và Phó thị trưởng chủ trì và có sự tham dự của các thành viên của các tổ chức khác nhau.

Tiến sĩ Atsaphangthong cho biết dự án là một sáng kiến ​​chung của chính phủ Lào và Trung Quốc nhằm giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm và sự nóng lên toàn cầu.

Ông tin tưởng rằng Xí nghiệp Xe buýt Nhà nước Vientiane sẽ thành công trong việc vận hành xe buýt điện và chúng sẽ trở thành một tài sản lớn của thành phố.

Việc sử dụng chúng sẽ đóng góp vào sự phát triển kinh tế và xã hội của thành phố được lên kế hoạch từ năm 2021 đến năm 2025, cũng như cải thiện điều kiện môi trường.

Chính phủ đang đặt mục tiêu thay thế 30% số xe buýt được sử dụng toàn quốc thành xe buýt điện và sẽ cố gắng phát triển Vientiane theo những cách thức bền vững và thân thiện với môi trường.

Thành phố hy vọng rằng sinh viên, các quan chức chính phủ và công chúng sẽ quan tâm đến việc dùng thử các loại xe buýt mới, và ít nhất 100 người sẽ đi trên chúng mỗi ngày trong thời gian chạy thử nghiệm.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://www.vientianetimes.org.la/freeContent/FreeConten_City59.php)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn