Thành tích vượt mong đợi của chủ nhà Campuchia trong giải vô địch Karate Đông Nam Á lần thứ 9

30-03-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Các vận động viên Karate của Campuchia đã giành được kết quả cao nhất trong lịch sử tham gia của mình sau khi Giải vô địch Karate Đông Nam Á lần thứ 9 kết thúc tuần trước. Campuchia cũng đã giành được lời khen ngợi từ tất cả các quốc gia tham gia về việc tỏ chức sự kiện, dù đây là lần đầu họ đăng cai tổ chức sự kiện.

Sau ba ngày thi đấu căng thẳng tại Trung tâm Karate của Đại học Hoàng gia Phnom Penh, chủ nhà Campuchia đã giành được huy chương vàng đầu tiên, với ngôi sao Sreang Virak đánh bại đối thủ người Malaysia S. Gnanasekaran Kathish trong trận chung kết hạng 84kg nam thể loại kumite cá nhân. Đội chủ nhà cũng đã giành được một huy chương bạc và năm huy chương đồng từ sự kiện khu vực này.

Với tổng cộng bảy huy chương đồng nghĩa với việc họ đứng thứ tư trong tổng số chín quốc gia tham dự, đó là một kết quả vượt ngoài mong đợi. Phó chủ tịch Liên đoàn Karate Campuchia - ông Samedy Sivathna phát biểu sau trận đấu: “Thành thật mà nói, chúng tôi không bao giờ mong đợi một trong những vận động viên của chúng tôi sẽ giành được huy chương vàng - chúng tôi đã dự đoán rằng chúng tôi sẽ chỉ giành được huy chương đồng. Vậy mà trên thực tế Campuchia đã giành được 1 huy chương vàng và 1 huy chương bạc, cùng với năm huy chương đồng nữa!"

Sivathna, đồng thời là phó chủ tịch thứ ba của Liên đoàn Karate Đông Nam Á, nói rằng Campuchia đã được có được nhiều lời khen ngợi về cách tổ chức giải đấu, được nhiều người coi là một cuộc tập dượt thành công trước khi Campuchia đăng cai Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 vào năm sau.

“Các đại biểu từ tất cả các quốc gia Đông Nam Á đã ca ngợi sự chuẩn bị cho việc đăng cai của Campuchia, đặc biệt là Ủy ban Kỹ thuật Quốc tế. Tổ chức này đã chỉ ra những sự chuẩn bị tốt về vận chuyển và thực phẩm cho các vận động viên để tỏ lòng biết ơn đặc biệt. Khi chúng tôi đăng cai SEA Games 2023, chúng tôi tin rằng nó sẽ diễn ra suôn sẻ như sự kiện này."

Arivalagan Ponniyah, giám đốc kỹ thuật của đội tuyển Malaysia, bày tỏ sự kính trọng với đội chủ nhà, cho biết: “Chúng tôi thực sự đánh giá cao công việc mà liên đoàn karate Campuchia đã làm. Chỗ ở của khách sạn rất tuyệt vời, cũng như thức ăn được chuẩn bị rất tốt. Tất cả chúng tôi đều biết ơn vì sự tiếp đón nồng hậu mà chúng tôi đã nhận được tại sự kiện tuyệt vời này." 

Sự kiện lần này có chín quốc gia tham dự. Việt Nam đứng đầu bảng tổng sắp huy chương với 5 vàng 5 bạc và 3 đồng, tiếp theo là Indonesia với 5 huy chương vàng, ba bạc và sáu đồng.

Malaysia đứng thứ ba, với năm vàng, ba bạc và ba đồng, trước đội chủ nhà đứng thứ tư với một vàng, một bạc, cùng với năm giải đồng.

Thái Lan đứng thứ năm, với ba bạc và sáu đồng, trước Philippines, nước giành được một bạc và hai đồng.

Lào là đội cuối cùng giành huy chương, với hai huy chương đồng. Singapore và Brunei ra về tay trắng.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://www.phnompenhpost.com/sport/hosts-cambodia-place-shock-4th-southeast-asia-karate-champs)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn