Thủ đô Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng CNTT để tăng tiêu thụ nông sản

17-06-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Thủ đô Hà Nội đang đẩy mạnh sử dụng công nghệ thông tin (CNTT), bao gồm việc sử dụng mã QR, trong truy xuất nguồn gốc để tăng khả năng tiêu thụ nông sản trên nền tảng thương mại điện tử.

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, hiện nay hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm của Hà Nội đã nâng cao tính minh bạch thông tin cho khoảng 653 doanh nghiệp với gần 11.000 bộ mã truy xuất nguồn gốc nông - lâm và thủy hải sản.

Bà Hằng nói: “Các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) sử dụng mã QR code đã giúp họ và người tiêu dùng ngăn chặn được thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường nội địa. Các sản phẩm nông nghiệp được dán nhãn theo chuỗi sản xuất an toàn được bán với giá cao hơn sản phẩm truyền thống từ 10 đến 30%”.

Theo bà Hằng, ứng dụng CNTT trong sản xuất và tiêu thụ cũng đã từng bước nâng cao năng lực của các hợp tác xã, doanh nghiệp về sản xuất và cung ứng sản phẩm. Người tiêu dùng có thể sử dụng điện thoại thông minh để truy cập ngày, tháng sản xuất, hạn sử dụng, xuất xứ hàng hóa.

Ông Hoàng Văn Thám, Giám đốc HTX rau hữu cơ Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ cho biết hiện giờ việc kết nối, tiêu thụ sản phẩm của HTX được thực hiện đồng bộ với các kênh bán hàng hiện đại như siêu thị, sàn giao dịch thương mại điện tử.

Việc dán tem truy xuất nguồn gốc đã giúp HTX ổn định việc tiêu thụ sản phẩm rau trên thị trường. HTX đã cung cấp 3 tấn rau mỗi ngày cho nhiều hệ thống siêu thị như Big C, T-mart, các bệnh viện lớn, trường học. Doanh thu 11 tỷ đồng mỗi năm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiên cho biết hiện huyện đã tăng cường quản lý chặt chẽ an toàn thực phẩm, đẩy mạnh ứng dụng mã QR truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, đến năm 2050, Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng 50 chuỗi sản xuất các sản phẩm nông nghiệp quan trọng, ứng dụng CNTT và mã QR trong sản xuất và tiêu thụ nông sản để thúc đẩy truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm đó.

Ngoài ra, để minh bạch thông tin, Hà Nội sẽ khuyến khích, hỗ trợ các HTX sản xuất, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản thực hiện các hoạt động truy xuất nguồn gốc, kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử. Chúng sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp và tăng cường phân phối hàng hóa.

Ngành nông nghiệp Hà Nội xác định việc đẩy mạnh số hóa là hết sức cần thiết và kêu gọi xây dựng kênh bán hàng điện tử.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn