[TIN CHIỀU] [Worldkings 2023] Top Bộ Sưu Tập Đồ Sộ Nhất Thế Giới (P.215) Bộ sưu tập bình Toby lớn nhất thế giới của Stephen Mullins (Hoa Kỳ)

18-03-2023

(WorldKings.org - Kyluc.vn) Ông Stephen Mullins đã mua chiếc bình đầu tiên khi còn nhỏ tại trại hè Canada và đã dành hơn bảy thập kỷ để tích lũy được hơn 8.000 bình nước và thành lập viện bảo tàng để trưng bày chúng.

“Bảo tàng bình nước Toby Jug của Mỹ”, không xa trung tâm thành phố Chicago, là nơi lưu giữ bộ sưu tập kỳ lạ của Stephen M. Mullins.

Những chiếc bình gốm này có nguồn gốc từ giữa thế kỷ 18 ở Anh, chúng được làm từ gốm và có hình một người đàn ông trung niên, thường đội tóc giả và đội nón, những chiếc bình này còn một tên gọi khác là Toby Jug.

Nếu xét đúng theo định nghĩa, chỉ những chiếc bình toàn thân mới được gọi là Toby Jug, tuy nhiên, đối với các nhà sưu tập, thì những chiếc bình chỉ có phần đầu cũng được nhanh chóng bổ sung vào bộ sưu tập, đặc biệt khi đó là đầu của các nhân vật nổi tiếng như Churchill hay Hitler.

Bảo tàng Toby Jug của Mỹ có hàng nghìn mẫu vật là các loại bình Toby cổ điển cũng như các mẫu hiện đại hơn. Sau khi tham quan hàng dài các dãy bình và cốc, rất có thể bạn sẽ thấy mình không thể cưỡng lại ý muốn uống thẳng từ những chiếc bình The Beatles, Captain Kirk, Marilyn Monroe hay Barack Obama.

Ông Mullins từng nói rằng ông quyết định mở một bảo tàng dành riêng cho những chiếc bình Toby vì “vợ tôi nói với tôi rằng tôi phải mang chúng ra khỏi nhà.” Ông đã xây dựng bảo tàng tại 910 Chicago Ave.

Không những mua những chiếc bình từ các chuyến đi đến Anh, Pháp và Đức, ông Mullins còn thu thập những món đồ từ châu Á, châu Phi và khắp mọi nơi trên thế giới. Bất cứ nơi nào ông đến, ông đều đi tìm bình Toby.

Khoảng 3.000 người mỗi năm đến thăm bảo tàng. Lachler cho biết những chiếc bình Toby có niên đại từ những năm 1700. Một số người cho rằng chúng được đặt theo tên của một anh hùng dân gian thời những năm 1750 và là một tay nghiện rượu người Anh có sở thích phi thường, với biệt danh phù hợp là Toby “Philpot” hoặc “Fillpot”. Cuối cùng, hàng trăm công ty gốm sứ và đồ sứ, đặc biệt là Royal Doulton, đã sản xuất chúng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)