[TIN CHIỀU] [Worldkings 2023] Top Bộ Sưu Tập Đồ Sộ Nhất Thế Giới (P.280) Bộ sưu tập vỏ sò thuộc sở hữu tư nhân lớn nhất thế giới của Harry Lee (Hoa Kỳ)

07-06-2023

(WorldKings.org - Kyluc.vn) Bắt đầu sưu tập vỏ sò từ năm lên 6 tuổi, Harry Lee - một vị bác sĩ 68 tuổi đã nghỉ hữu hiện sở hữu bộ sưu tập hơn 1 triệu vỏ sò.

Khi còn là một cậu bé, Harry Lee thường đến thăm bà của mình ở South Orange, N.J. Người hàng xóm kế bên nhà của bà là một người thợ làm kéo đã nghỉ hưu, đồng thời cũng là người sưu tầm vỏ sò. Cô ấy đã tặng cho Lee một trong những vỏ sò của mình. Lee, hiện đã 68 tuổi, cho biết ông đã bị mê hoặc từ lúc đó.

Hiện ông vẫn còn giữ một cuốn sách về vỏ sò mà bà đã viết cho ông vào tháng 3 năm 1947 khi ông lên 6 tuổi. Cuốn sách là sự khởi đầu của một thư viện về vỏ sò chất đầy trên giá sách tại nhà ông bây giờ.

Giá sách chứa 20 tập bách khoa toàn thư đồ sộ của Lovell Reeve về vỏ sò. Một vài năm trước, Lee đã trả 4.000 đô la để bán đấu giá cho một bộ sách, được xuất bản từ năm 1843 đến năm 1873. Bây giờ Lee đang bổ sung vào thư viện cuốn sách vỏ sò của riêng mình có tên: "Vỏ sò biển vùng Đông Bắc Florida." Tác phẩm dựa trên cả cuộc đời sưu tầm nghiêm túc của ông.

Lee ước tính bộ sưu tập của ông ấy bao gồm 1 triệu vỏ sò, đây được xem là bộ sưu tập vỏ sò thuộc sở hữu tư nhân lớn nhất thế giới và là một trong 20 bộ sưu tập lớn nhất nói chung. Lee ước tính khoảng 30% số vỏ đạn đó là do ông tự thu thập. Phần còn lại đến thông qua thương mại, trao đổi hoặc mua. Một số vỏ của ông rất hiếm.

Ít hiếm hơn, nhưng được nhiều người đánh giá cao hơn, là chiếc vỏ chank "cuộn ngược" của ông ấy, được người theo đạo Hindu gọi là Chank linh thiêng. Theo kinh thánh của Ấn Độ giáo, thần Vishnu đã giấu một văn bản thiêng liêng trong một trong những vỏ sò, cứ 600.000 vỏ sò thì có một vỏ có cuộn ngược. Một nhà sưu tập người Hindu đã đề nghị Lee 20.000 đô la cho chiếc vỏ, nhưng Lee từ chối.

Lee cho biết ông bắt đầu lên kế hoạch cho một cuốn sách về vỏ sò của vùng Đông Bắc Florida vào năm 1975. Nhưng công việc bác sĩ hàng ngày của ông cứ bị cản trở. Cuốn sách đã trở thành trọng tâm chính của ông cách đây ba năm khi ông nghỉ hưu.

Trong đó, ông mô tả vỏ của 804 loài được tìm thấy ở Đông Bắc Florida, một số từ bộ sưu tập của ông, số khác từ khoảng 60 nhà sưu tập đồng nghiệp, hầu hết là thành viên của Câu lạc bộ Vỏ sò Jacksonville. Cuốn sách dày 226 trang với hình minh họa màu của khoảng 80 loài phổ biến được bán với giá 40 USD. Các bản sao sẽ có sẵn tại Triển lãm và Hội chợ Shell của Câu lạc bộ Vỏ sò Jacksonville.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)  


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)