Trưng bày 4.000 cổ vật khai quật từ 9 tàu cổ dọc bờ biển Việt Nam

20-06-2019

Sáng 19/6, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức triển lãm trưng bày hiện vật khai quật trên 9 con tàu cổ bị đắm dọc bờ biển Việt Nam từ Quảng Nam đến Cà Mau.

Gần 4.000 hiện vật gồm xác tàu cổ, gốm sứ, vật dụng, vật thờ cúng… có niên đại từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 18.

Các cổ vật được trưng bày dưới hình thức kho mở, giúp các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và công chúng nhìn nhận đa chiều về những giá trị lịch sử phong phú của các nền văn hóa Việt Nam qua các thời kỳ.

Hầu hết các cổ vật này được Công ty Đoàn Ánh Dương phối hợp Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và các đơn vị, địa phương khai quật tại các khu vực tàu cổ đắm dọc bờ biển Việt Nam, từ Quảng Nam đến Cà Mau.

Ngoài ra, còn có hàng ngàn hiện vật khác được công ty đấu giá, sưu tầm từ ngư dân địa phương.

Đặc biệt, bộ sưu tập hàng trăm hiện vật tàu cổ đắm tại vùng biển Vũng Tàu, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi thế kỷ thứ 13 được Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi khai quật năm 2013

Ông Đoàn Sung, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Đoàn Ánh Dương cho biết: đây là một trong những minh chứng về giá trị di sản để Công viên địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu.

"Sau cuộc triển lãm này, chúng tôi tiếp tục mở cửa trưng bày để du khách đến Quảng Ngãi được tiếp cận. Bây giờ trước mắt, chúng tôi tổ chức trưng bày kho, thu hút du khách đến. Sau khi xây dựng các công trình xong, khu vực này sẽ chuyển thành Trung tâm thông tin Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh", ông Đoàn Sung cho biết.

Mảnh gỗ tàu cổ đắm vùng biển Cù Lao Chàm thế kỷ thứ XV.

Một trong số 200 hiện vật cổ sưu tầm từ ngư dân vùng biển Hà Tiên-Kiên Giang./.


Theo Vinh Thông/VOV - Miền Trung