Trung tâm EFEO bàn giao 146 đồ tạo tác cho Cơ quan Apsara của Campuchia

14-05-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Trung tâm École française d’Extrême-Orient (EFEO) đã bàn giao 146 hiện vật khảo cổ, bao gồm 11 cột gỗ và một viên đá khắc chữ cho Cơ quan Quốc gia Apsara.

Trường Nghiên cứu Đông phương học của Pháp - còn được gọi là EFEO - đã thực hiện việc bàn giao thông qua Trung tâm Nghiên cứu và Tài liệu Quốc tế Angkor để các hiện vật được lưu trữ tại trụ sở của Cơ quan Apsara.

Các hiện vật này được khai quật trong các cuộc khai quật từ năm 2012 đến năm 2017 và trong quá trình trùng tu ngôi đền West Mebon.

Tin Tina, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tài liệu Quốc tế Angkor, cho biết EFEO và các tổ chức khác thường bàn giao các đồ tạo tác được tìm thấy ở đền West Mebon sau khi nghiên cứu.

Ông cho biết: “Nếu tổ chức quốc tế bàn giao đồ tạo tác cho chúng tôi có ý định nghiên cứu thêm về đồ tạo tác, chúng tôi sẽ luôn cho phép theo yêu cầu." Ngoài ra ông còn cho biết thêm rằng các hiện vật khảo cổ mà EFEO bàn giao chủ yếu là mảnh gốm sứ, đất để phân tích, mảnh đá sa thạch và mảnh kim loại (sắt, đồng, thau). Có một bức tượng Phật bằng sáp được đặt trong một cái chậu lớn với sợi chỉ thô đã được phát hiện chôn dưới đất.

Ngôi đền West Mebon được xây dựng vào giữa thế kỷ 11 bởi Vua Udayadityavarman II trong khoảng thời gian 1049-1066 trên một hòn đảo nhỏ ở giữa West Baray để hiến dâng cho Thần Vishnu.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://www.khmertimeskh.com/501073639/efeo-hands-over-146-artefacts-to-apsara-authority/)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ