Tuyển nữ Việt Nam giành vé dự World Cup: Dấu mốc lịch sử!

06-02-2022

Đội tuyển nữ Việt Nam đã giúp cho bóng đá nước nhà tạo nên một dấu mốc lịch sử với tấm vé dự World Cup 2023.

Các cầu thủ tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã làm nên lịch sử với tấm vé dự World Cup. Ảnh: AFP

Lịch sử. Một cột mốc lịch sử của bóng đá Việt Nam được ghi nhận vào ngày hôm nay, 6.2.2022. Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam chính thức cầm trên tay tấm vé dự World Cup lần đầu tiên trong lịch sử. Tiếp nối đội tuyển futsal nam, tuyển bóng đá nữ Việt Nam là đội thứ hai sẽ được hít thở bầu không khí ở sân chơi tầm cỡ thế giới.

Chiến thắng trước đội tuyển Đài Loan (Trung Quốc) không chỉ cho thấy giá trị ngọt ngào sau khi đi qua một hành trình khó khăn mà còn là bước khẳng định tiến ra biến lớn của bóng đá nữ Việt Nam sau nhiều năm chờ đợi. Bóng đá nữ Việt Nam khẳng định ngôi Hậu tại khu vực Đông Nam Á trong nhiều năm qua, thế nhưng, World Cup là thứ còn thiếu trong bộ sư tập. Trong khi đó, đội tuyển Thái Lan đã có 2 lần dự World Cup.

2 bàn thắng rất quan trọng của Chương Thị Kiều và Bích Thùy mang về cho đội tuyển nữ dấu mốc lịch sử. Ảnh: AFP

2 bàn thắng rất quan trọng của Chương Thị Kiều và Bích Thùy mang về cho đội tuyển nữ dấu mốc lịch sử. Ảnh: AFP

2 bàn thắng rất quan trọng của Chương Thị Kiều và Bích Thùy mang về cho đội tuyển nữ dấu mốc lịch sử. Ảnh: AFP

Thái Lan là một trong số các đội mà tuyển nữ Việt Nam đã vượt qua ở Asian Cup năm nay – cùng Myanmar và Đài Loan (Trung Quốc). Nhưng cũng phải nói rằng, dù gặp các đối thủ mạnh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, các học trò của huấn luyện viên Mai Đức Chung đều thi đấu một cách tự tin, trong đó có bàn thắng vào lưới tuyển Trung Quốc.

“Khó tin” cũng có thể là cách diễn tả về hành trình của đội tuyển nữ Việt Nam để giành vé dự World Cup. Không thể tưởng tượng được những khó khăn mà thầy Chung và các học trò phải trải qua, với COVID-19 khiến đội hình có lúc chỉ còn chưa đủ đội hình 5 người khi còn cách giải đấu vài ngày.

Những thất bại trước Hàn Quốc và Nhật Bản không làm nhụt ý chí của các tuyển thủ nữ, bởi họ biết rằng, cơ hội còn ở phía trước với suất đi tiếp cho 2 đội đứng thứ 3 có kết quả tốt. Đã có lúc đứng trên ranh giới đi tiếp và bị loại, nhưng ý chí Việt Nam đã được thể hiện qua việc 2 lần bị Myanmar dẫn trước là 2 lần gỡ hòa.

Như huấn luyện viên Mai Đức Chung nói, bóng đá nữ Việt Nam đã giữ cho mình khát khao giành vé dự World Cup trong nhiều năm và sau những lần lỡ cơ hội, ông và các học trò đã thể hiện được khát khao đó ở giải đấu năm nay, ở mọi trận đấu , với điểm kết là chiến thắng trước tuyển Đài Loan (Trung Quốc).

Thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung đã thể hiện được khát khao và quyết tâm để lần đầu tiên bước ra sân chơi thế giới. Ảnh: AFP

Thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung đã thể hiện được khát khao và quyết tâm để lần đầu tiên bước ra sân chơi thế giới. Ảnh: AFP

Trong khi Hà Nội đang phải co ro trong cái rét 14 độ, các cô gái mang trên mình màu áo đỏ phải thi đấu giữa trưa nắng nóng tại Navi Mumbai. Trước đối thủ mạnh hơn về thể lực lẫn tốc độ, tuyển nữ Việt Nam sớm tạo được lợi thế từ pha ghi bàn của Chương Thị Kiều. Chịu sức ép sau đó và để đối thủ gỡ hòa ở đầu hiệp 2 – chỉ cần hòa là Đài Loan (Trung Quốc) sẽ giành vé, nhưng tinh thần vẫn được giữ vững để có bàn thắng tiếp theo chỉ sau đó ít phút.

Bên cạnh những cầu thủ dày dạn kinh nghiệm như Huỳnh Như, Tuyết Dung, Chương Thị Kiều, Phạm Hải Yến, đội tuyển nữ Việt Nam cũng đang có dàn cầu thủ trẻ gây ấn tượng như Thanh Nhã, Mỹ Anh, Tuyết Ngân, Vạn Sự. Với việc được cọ xát tại các giải đấu như Asian Cup cùng hơn 1 năm để chuẩn bị, thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung sẽ sẵn sàng hướng đến kỳ World Cup đầu tiên của mình…

Còn lúc này, hãy gửi đến những cô gái quả cảm của bóng đá Việt Nam những lời chúc mừng tuyệt vời nhất, xứng đáng nhất cho chiến công đầu năm mới.  

Theo Báo Lao Động