Tyta Buth: Nữ nghệ sĩ thổi hồn vào đời sống nghệ thuật Campuchia

10-04-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Chỉ mới 24 tuổi, Tyta Buth đã trở thành trung tâm của nền nghệ thuật Campuchia. Là một nhiếp ảnh gia chân dung thu hút hàng trăm người đến với các cuộc triển lãm của mình, cô ấy tượng trưng cho sự trỗi dậy của một thế hệ nghệ sĩ mới trong một đất nước đang nhanh chóng thoát khỏi quá khứ bị chiến tranh và diệt chủng.

Tyta Buth làm việc dưới nghệ danh Tytaart, đã lấy bằng Quản lý Thiết kế và Kinh doanh Toàn cầu tại Đại học Regent’s University London và theo học ngành Quản lý Thiết kế Chiến lược tại Trường Thiết kế Parsons ở New York.

Với con mắt tinh tường, cô ấy nắm bắt được bản chất của con người ở trạng thái thô sơ nhất, như cô ấy mô tả, đó là sự phơi bày tâm hồn.

Tyta cho biết cô rất thích công việc này vì đã giúp cô thể hiện sự sáng tạo và khả năng chuyển những suy nghĩ trừu tượng của mình thành một thứ cụ thể và nó có thể là thứ mang lại hạnh phúc và niềm vui cho những người mà cô đã chụp ảnh.

Tyta hiện đã thực hiện bốn cuộc triển lãm nghệ thuật, trong đó có hai buổi để lại ấn tượng sâu sắc với cô nhất đó là Russian Roulife và Organic Senses vì cô có thể truyền tải thông điệp thông qua những món đồ rất đơn giản như trứng, nấm và hoa xoài.

Russian Roulife được trưng bày vĩnh viễn tại Sra ’Art và nó có một bức chân dung nổi bật của một người phụ nữ bạch tạng già - có tên là Yey Sor - người mà Tyta bắt gặp ăn xin trong chợ ở huyện Kampong Trach của Kampot. Mặc dù bà cụ hoàn toàn là một người xa lạ, Tyta nói rằng cô ấy cảm thấy có một mối liên hệ chặt chẽ giữa họ. Bà lão đồng ý chụp ảnh và Tyta quyết định thêm một số quả trứng và một bộ trang phục. Những quả trứng tượng trưng cho sự ra đời hoặc sự khởi đầu của cuộc sống còn mũ và quần áo là một sự tôn vinh đối với Phật giáo.

Tyta cho biết cô ấy có kế hoạch tiếp tục trưng bày tác phẩm của mình tại các triển lãm nghệ thuật và cô ấy sẵn sàng tiếp cận khách hàng mới nếu bất kỳ doanh nghiệp hoặc cá nhân nào quan tâm đến việc thuê một nhiếp ảnh gia trẻ có khả năng kỹ thuật và óc sáng tạo.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - Kyluc.vn