Vận động viên cử tạ Lê Văn Công giành HC bạc tại Paralympics Tokyo 2020

30-08-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Ngày 26-8, dù phải xịt thuốc tê để nén cơn đau, lực sĩ Lê Văn Công vẫn xuất sắc giành huy chương bạc cử tạ hạng cân 49kg nam tại Paralympic Tokyo 2020.

Lê Văn Công dự giải với tư cách kỷ lục gia thế giới và đương kim vô địch Paralympic Rio 2016. Cuộc cạnh tranh huy chương vàng của đại hội năm nay gần như chỉ diễn ra giữa Công và đối thủ người Jordan Omar Qarada (huy chương bạc Paralympic Rio).

Công "ăn chắc, mặc bền" với khởi đầu 165kg nhưng Omar Qarada thực hiện cú nhảy để vượt qua Công với mức tạ 170kg.

Nhưng ở lần cử cuối, Công thành công với đòn tạ 173kg trước, gây sức ép lớn cho đối thủ. Tuy nhiên, Omar Qarada vẫn đủ bản lĩnh để nâng thành công đòn tạ 173kg. Chung cuộc dù có cùng thành tích 173kg, nhưng Omar Qarada đã giành huy chương vàng nhờ trọng lượng cơ thể chỉ nặng 47,21kg. Trong khi đó, Lê Văn Công nhận huy chương bạc vì trọng lượng cơ thể là 47,31kg, nặng hơn đối thủ 100gr.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, Công nói: "Tôi từng nghĩ đến việc nâng đòn tạ lên cao hơn để vượt qua sự đeo bám của Omar Qarada. Nhưng điều này là không thể, do tôi đang bị chấn thương vai và mới tập trở lại 4 tuần trước Paralympic. Thành tích tập tốt nhất của tôi trước khi sang Nhật Bản chỉ là 160kg. Tôi phải xịt thuốc tê để nén cơn đau bước vào thi đấu.

Tôi đã nỗ lực hết mình, cố gắng nương theo thành tích đối thủ. Tôi cũng không ngờ mình đạt 173kg. Tiếc là trọng lượng cơ thể của tôi nặng hơn đối thủ 100gr nên vuột mất HCV. Thi đấu xong, khi thuốc tê hết tác dụng, tôi đau đến ăn cơm không nổi".

Năm 2018, Công bị chấn thương vai phải rất nặng và nghỉ thi đấu gần 2 năm. Cách đây khoảng 5 tháng, anh lại chấn thương rất nặng ở vai trái. Bác sĩ nói Công cần 6 tháng để hồi phục nhưng anh phải nén đau sớm trở lại tập luyện chuẩn bị cho Paralympic Tokyo. Vì vậy, dù không bảo vệ được HCV nhưng trong mắt người hâm mộ Việt Nam, Công vẫn là một người hùng vì những nỗ lực của mình. Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng đã gửi lời chúc mừng và biểu dương thành tích của Công.

Với huy chương bạc Paralympic Tokyo, Lê Văn Công một lần nữa đi vào lịch sử của thể thao người khuyết tật Việt Nam. Nhưng ngoài thành tích chói lọi trên sàn đấu, Công còn được biết đến với nhiều nghĩa cử đẹp, một tấm gương nghị lực trong cuộc sống. Anh từng đấu giá chiếc huy chương vàng World Cup quý giá mà anh xem như "là một phần cơ thể khiếm khuyết của tôi" được 125 triệu đồng để giúp cô học trò hàng xóm mắc bệnh hiểm nghèo.

Và khi dịch COVID-19 bùng phát tại Đà Nẵng, 1 tấn bắp nữ hoàng đỏ vụ đầu tiên do Công và những người bạn trồng đã được gửi đến đội tuyển thể thao người khuyết tật Đà Nẵng. Với chiếc HCB Paralympic Tokyo, Công đã được thưởng nóng 50 triệu đồng.

Công cho biết: "Tôi sẽ dùng tiền thưởng để cùng gia đình vượt qua khó khăn trong mùa dịch vì mọi công việc làm ăn gần như ngừng trệ. Tôi cũng có một vài ý định thiện nguyện nhưng làm thế nào thì khi trở về tôi mới tính".

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn