Vasilopita (Hy Lạp) - Món bánh may mắn đón năm mới của người Hy Lạp

12-02-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Vasilopita không chỉ là một chiếc bánh; đây còn là một phong tục được trân trọng để chào mừng một năm mới sắp đến, đồng thời tôn vinh thán Basil và chia sẻ những thông điệp về sự may mắn và thịnh vượng.

Nguồn gốc của Vasilopita bắt nguồn từ thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên, truyền thuyết kể rằng trong thời kỳ nạn đói ở Caesarea, Thánh Basil đã kêu gọi người dân đóng góp bất cứ thứ gì để có thể cung cấp thực phẩm cho những người gặp khó khăn. Sau đó ông ra lệnh nướng những ổ bánh mì có giấu những đồng xu bên trong và phân phát cho những người khó khăn. Người ta nói rằng nhiều đồng xu đã được tìm thấy một cách kỳ diệu trong phần bánh mì của họ, đem đến cho họ sự hỗ trợ trong lúc cần thiết.

Ảnh: Internet

Ngày nay, truyền thống của Vasilopita vẫn tiếp tục như một cách để tưởng nhớ lòng tốt của Thánh Basil và mang lại vận may cho năm mới. Vào ngày đầu năm mới, hoặc đôi khi vào đêm trước ngày lễ Thánh Basil vào ngày 1 tháng 1, các thành viên trong gia đình và bạn bè sẽ cùng nhau tụ tập lại để chia sẻ những phần bánh Vasilopita được làm bằng bột nhào và có hương vị của vỏ cam, hạnh nhân và gia vị. 

Điều khiến Vasilopita khác biệt so với các loại bánh khác của Hy Lạp là phong tục giấu một đồng xu, thường là đồng xu bạc hoặc vàng, bên trong bánh trước khi nướng. Khi chiếc bánh được cắt ra và phân phát cho các thành viên trong gia đình và khách mời, mỗi người đều háo hức chờ đợi phần ăn của mình với hy vọng sẽ tìm được đồng xu được giấu kín. Người ta tin rằng bất cứ ai phát hiện ra đồng xu trong lát cắt của mình sẽ gặp may mắn và thịnh vượng trong năm tới.

Ảnh: Internet

Ngoài đồng xu, một số gia đình còn tặng một món đồ trang sức hoặc bùa chú ẩn trong Vasilopita, mỗi món đồ đều mang ý nghĩa và biểu tượng riêng. Cho dù đó là một chiếc móng ngựa thu nhỏ với ý nghĩa mang lại may mắn, trái tim cho tượng trưng tình yêu hay chìa khóa đại diện cho sự thịnh vượng thì đây đều là những món quà bí ẩn mà người dân Hy Lạp mong chờ khi thưởng thức vào dịp Năm mới. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)

 


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)