Việc thả cá sấu quý hiếm về tự nhiên ở Campuchia mang đến nhiều hy vọng tích cực về việc bảo tồn

08-04-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Các nhà bảo tồn cho biết việc thả cá sấu Xiêm cực kỳ nguy cấp về tự nhiên lớn nhất từ trước đến nay ở Campuchia vào tháng trước đã mang tới nhiều hy vọng về sự bảo tồn lâu dài loài bò sát này.

Cá sấu Xiêm, hay Crocodylus siamensis, được liệt kê trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) là cực kỳ nguy cấp, với chỉ khoảng 250 cá thể ước tính còn sót lại trên các con sông của Campuchia.

Pablo Sinovas, giám đốc các loài hàng đầu của Fauna & Flora International (FFI) tại Campuchia, cho biết các nhà bảo tồn từ FFI và các đối tác ở Campuchia đã thả 25 con cá sấu Xiêm tại khu vực Chhay Reap trên sông Sre Ambel ở tỉnh Koh Kong, tây nam Campuchia vào tháng 3.

“Ba trong 25 con cá sấu đã được gắn thẻ vệ tinh và cả 25 con đều được gắn thiết bị truyền âm thanh. Đây là lần thả cá sấu Xiêm bị nuôi nhốt lớn nhất từ ​​trước đến nay và là một bước tiến lớn trong nỗ lực của chúng tôi nhằm thúc đẩy sự phục hồi của loài cực kỳ nguy cấp này tại một trong những nơi sinh sống cuối cùng của chúng."

Ông Sinovas cho biết quản lý cẩn thận việc thả 25 con cá sấu này đại diện cho một sự thúc đẩy lớn đối với cơ hội sống sót của một loài bò sát đang bị đe dọa cực kỳ nguy cấp.

Ông cho biết sự thành công của chương trình nhân giống và thả về tự nhiên mang tính bảo tồn đột phá, với việc đã có hơn 136 con cá sấu được thả về tự nhiên, cộng với việc giám sát chống các hoạt động săn bắt trộm do cộng đồng quản lý tại các điểm chăn nuôi quan trọng ở Campuchia.

Ông Sinovas cho biết việc gắn thẻ và kiểm tra sức khỏe trước khi thả diễn ra tại cơ sở nhân giống bảo tồn Phnom Tamao, do FFI phối hợp với Cục Lâm nghiệp Campuchia quản lý.

“Vào đầu thế kỷ 21, những con cá sấu này được cho là đã tuyệt chủng trong tự nhiên. Hai thập kỷ trôi qua, chúng tôi có thể sử dụng công nghệ mới nhất để theo dõi số lượng cá thể và hỗ trợ phục hồi chúng. Đó là một khoảnh khắc thú vị cho các nhà bảo tồn mà còn cho cả đất nước Campuchia. Từng bước, một trong những loài bò sát quý hiếm nhất trên thế giới đang được đưa trở lại từ bờ vực tuyệt chủng."

Keo Omaliss, Tổng giám đốc Cục Lâm nghiệp Campuchia, cho biết việc thả cá sấu hoang dã đang đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các quần thể hoang dã, mặc dù đây là một quá trình diễn ra rất chậm.

Ông nói: “Thành công đến từ sự cam kết của tất cả các bên liên quan, đặc biệt là cộng đồng địa phương. Quan trọng là chúng tôi cũng đang bảo vệ các động vật hoang dã khác có chung môi trường sống với cá sấu Xiêm.”

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://www.khmertimeskh.com/501054167/rare-crocodiles-released-into-wild-in-cambodia-raises-hope-for-reptile-conservation/)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn