(VIỆN KỶ LỤC CHÂU ÂU - EURI 2024) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Châu Âu - P79 - Bảo tàng Skansen (Thụy Điển): Bảo tàng ngoài trời lâu đời nhất Châu Âu

25-04-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Skansen là bảo tàng ngoài trời lâu đời nhất Châu Âu với lịch sử hấp dẫn gắn liền với tầm nhìn của người sáng lập - Artur Hazelius.

Bảo tàng Skansen được thành lập vào năm 1891 bởi Artur Hazelius - Một giáo viên, học giả và nhà văn dân gian người Thụy Điển. Ông Hazelius cảm thấy lo lắng về sự công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh chóng lan rộng khắp Thụy Điển vào thời điểm đó, điều này khiến ông sợ sẽ dẫn đến sự mất mát của các phong tục, kiến trúc và lối sống truyền thống của Thụy Điển. Vì thế ông đã sáng lập bảo tàng Skansen như một cách để bảo tồn di sản văn hóa Thụy Điển cho thế hệ tương lai.

Ông Hazelius bắt đầu sưu tầm các tòa nhà lịch sử từ nhiều vùng khác nhau của Thụy Điển, tỉ mỉ tháo rời chúng và xây dựng lại chúng trên khuôn viên Skansen. Từ trang trại và nhà tranh truyền thống đến nhà xưởng và trang viên, mỗi tòa nhà đại diện cho các thời kỳ và phong cách kiến trúc Thụy Điển khác nhau.

Bottom Line: Is Skansen Worth Visiting in Stockholm Sweden? (2023) - GTE

Skansen không chỉ đơn thuần là một bộ sưu tập các tòa nhà trong suốt thời kỳ lịch sử của Thụy Điển; nó được thiết kế để trở thành một trải nghiệm giáo dục phong phú cho du khách. Vì muốn du khách có thể tương tác với quá khứ một cách hữu hình, ông Hazelius đã tuyển dụng những phiên dịch viên mặc trang phục để thể hiện các hoạt động và nghề thủ công truyền thống như dệt, làm đồ gốm và rèn. Cách tiếp cận mới mẻ và trực tiếp này cho phép du khách hiểu sâu hơn về di sản văn hóa của Thụy Điển.

Qua nhiều năm, bảo tàng Skansen đã phát triển và mở rộng, bổ sung thêm các triển lãm, khu vườn và điểm tham quan mới. Ngoài các tòa nhà lịch sử, bảo tàng còn trở thành vườn thú trưng bày động vật hoang dã bản địa của vùng Scandinavi cũng như là vườn bách thảo làm nổi bật hệ thực vật đa dạng của Thụy Điển.

Skansen – 5 – Best regards from far,

Bảo tàng Skansen nhanh chóng trở thành trung tâm tổ chức các sự kiện và lễ hội văn hóa nhằm tôn vinh di sản phong phú của Thụy Điển. Từ lễ kỷ niệm giữa hè và chợ Giáng sinh đến các buổi hòa nhạc dân gian và biểu diễn múa truyền thống, những sự kiện này đã thu hút du khách gần xa, nuôi dưỡng ý thức cộng đồng và niềm tự hào về văn hóa Thụy Điển. 

Ngày nay, bảo tàng Skansen là minh chứng cho di sản lâu dài của Artur Hazelius và tầm nhìn của ông trong việc bảo tồn di sản văn hóa Thụy Điển. Nơi đây đã trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Thụy Điển, đón hàng triệu du khách mỗi năm. Không chỉ là một bảo tàng, Skansen còn là một minh chứng sống động cho khả năng phục hồi của truyền thống Thụy Điển và tầm quan trọng của việc bảo tồn quá khứ cho các thế hệ tương lai.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)

Do Viện Kỷ lục Châu Âu (EURI) đề cử

https://euri.world/euri-records/euri-2024-journey-to-promote-records-in-europe-p79-skansen-sweden-europes-oldest-open-air-museum/


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) (Nguồn ảnh: Internet)