[VIỆN KỶ LỤC CHÂU ÂU - EURI] Top kiệt tác kiến trúc Châu Âu nổi tiếng Thế giới (P.10) - Tòa thị chính Brussels (Bỉ): Kiệt tác Gothic vang vọng với thời gian

05-02-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Với vẻ đẹp hùng vĩ theo phong cách Gothic, Tòa thị chính Brussels không chỉ là biểu tượng mà người dân Bỉ tự hào, đây còn là một kiệt tác kiến trúc phong cách Gothic vang vọng mãi với thời gian.

Ẩn mình giữa trung tâm Brussels, Tòa thị chính Brussels là minh chứng ngoạn mục cho lịch sử phong phú và sức mạnh kiến trúc của thành phố. Kiệt tác kiến trúc phong cách Gothic này nằm tại quảng trường Grand Place và đã thu hút hàng triệu du khách trong nhiều thế kỷ, mang đến cái nhìn thoáng qua về sự hùng vĩ của thủ đô nước Bỉ thời Trung cổ.

Lịch sử của Tòa thị chính Brussels bắt đầu từ đầu thế kỷ 15, khi việc xây dựng bắt đầu vào năm 1402 dưới sự hướng dẫn của kiến trúc sư Jacob van Thiênen và Jean Bornoy. Trong những thập kỷ tiếp theo, Tòa thị chính đã phát triển thành biểu tượng cho sự thịnh vượng và niềm tự hào của người dân thành phố Brussels.

Ảnh: Internet

Tòa thị chính Brussels là một ví dụ điển hình của kiến trúc Brabantine Gothic - Một phong cách kiến trúc đặc trưng bởi mái vòm nhọn, cột nhà có hình dáng thanh mảnh cùng các chi tiết phức tạp. Mặt tiền của Tòa thị chính là một bức tranh đầy mê hoặc với các tác phẩm điêu khắc và tượng. Mỗi một tác phẩm lại chứa một câu chuyện liên quan đến ý nghĩa văn hóa, lịch sử và tôn giáo của thành phố.

Tháp Trung Tâm

Với độ cao 96 mét, Tháp Trung tâm của Tòa thị chính Brussels sừng sững như một biểu tượng uy nghiêm của trung tâm Brussels. Tòa tháp được xây dựng vào đầu thế kỷ 15 bởi kiến trúc sư Jacob van Thiênen và Jean Bornoy, thể hiện trình độ kỹ thuật tinh xảo của con người thời Trung cổ. Tháp Trung Tâm được trang trí bằng những tác phẩm chạm khắc bằng đá phức tạp, tạo thêm nét phong phú về lịch sử và nghệ thuật cho thành phố Brussels. Với những mái vòm nhọn và bức tượng Thánh Michael trên đỉnh, Tháp Trung tâm đóng vai trò vừa thực tế vừa mang tính biểu tượng như một tháp canh và một nhân vật giám hộ canh giữ thành phố.

Ảnh: Internet


Mặt tiền của Tòa thị chính

Mặt tiền của Tòa thị chính Brussels là một kiệt tác của thiết kế Brabantine Gothic, được trang trí bằng một loạt các tác phẩm điêu khắc được chạm khắc tinh xảo. Có niên đại từ đầu thế kỷ 15, mặt tiền mang tính biểu tượng này là minh chứng cho sự phát triển văn hóa và dân sự của Brussels trong nhiều thế kỷ. Những bức tượng trang trí ở mặt tiền mô tả các vị thánh, quý tộc và các nhân vật ngụ ngôn, mỗi bức tượng góp phần tạo nên một câu chuyện trực quan phản ánh di sản phong phú của thành phố. Những bức phù điêu được chạm khắc tỉ mỉ và mái vòm nhọn nhấn mạnh phong cách Gothic, tạo cảm giác thẳng đứng và sang trọng. 

Ảnh: Internet

Nội thất

Nội thất của Tòa thị chính Brussels là một kho tàng giàu có về lịch sử và nghệ thuật, mang đến một cuộc hành trình hấp dẫn xuyên thời gian. Phòng Hội đồng, được trang trí bằng những tấm thảm và tranh vẽ, toát lên bầu không khí vương giả, là minh chứng cho niềm tự hào công dân và lịch sử phong phú của thành phố. Sảnh cưới là một viên ngọc quý khác trong Tòa thị chính, với trần nhà tuyệt đẹp và mang đến cái nhìn thoáng qua về các nghi lễ và lễ kỷ niệm lớn diễn ra tại nơi đây. Khi ánh sáng mặt trời chiếu qua cửa sổ kính màu, bầu không khí bên trong trở thành một trải nghiệm sống động, mời gọi sự chiêm ngưỡng về nhiều thế kỷ đã qua.

Ảnh: Internet

Sân và Tháp chuông

Sân trong và tháp chuông của Tòa thị chính Brussels tạo thành một không gian đầy mê hoặc, thổi sức sống vào di sản lịch sử và kiến trúc của công trình kiến trúc mang tính biểu tượng này. Sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối, được nhấn mạnh bởi các mái vòm và cột đá kiểu Gothic, làm tăng thêm vẻ sang trọng vượt thời gian cho bầu không khí.
Tháp chuông sừng sững và kiêu hãnh với âm thanh vang vọng từ 49 chiếc chuông. Sân và tháp chuông của Tòa thị chính Brussels không chỉ đóng vai trò là yếu tố kiến trúc mà còn là người bảo vệ quá khứ của thành phố, mời gọi du khách đắm mình trong sự pha trộn hài hòa giữa lịch sử, nghệ thuật và niềm tự hào của người dân.

Ảnh: Internet

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)

 

Do Viện Kỷ lục Châu Âu (EURI) đề cử

 

​Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)