[VIỆN KỶ LỤC CHÂU ÂU - EURI] Top kiệt tác kiến trúc Châu Âu nổi tiếng Thế giới (P.60) - Điện Kremlin Moscow (Nga): Pháo đài giữa lòng thủ đô Moscow

18-04-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Tọa lạc tại trung tâm Moscow, nhìn ra Sông Moskva, Quảng trường Đỏ biểu tượng và Khu vườn Alexander rộng lớn, xanh tươi, Điện Kremlin của Moscow là biểu tượng của sức mạnh và văn hóa Nga.

Được gọi đơn giản là Điện Kremlin, pháo đài lịch sử này bao gồm năm cung điện, bốn nhà thờ và Bức tường Điện Kremlin hùng vĩ với những tòa tháp đặc biệt. Là nơi ở chính thức của Tổng thống Liên bang Nga, Điện Kremlin là pháo đài nổi tiếng nhất trong số các pháo đài của Nga.

Nguồn gốc của Điện Kremlin bắt nguồn từ thiên niên kỷ thứ 2 trước Công nguyên, khi nơi này lần đầu tiên được các bộ lạc Slav định cư. Thuật ngữ "Kremlin" có nghĩa là "pháo đài bên trong thành phố", phản ánh mục đích ban đầu của nó là một khu phức hợp kiên cố. Địa điểm này đã được xây dựng lại và mở rộng nhiều lần kể từ khi pháo đài bằng gỗ ban đầu được xây dựng vào thế kỷ 11.

Trong suốt nhiều thế kỷ, Điện Kremlin đã không chỉ là trung tâm quyền lực chính trị mà còn là trung tâm tôn giáo của Nga. Kiến trúc của nó phản ánh sự phát triển của phong cách Nga, với ảnh hưởng đáng kể từ các kiến trúc sư thời Phục hưng Ý vào cuối thế kỷ 15, thể hiện rõ qua các tòa nhà bằng đá hoành tráng thay thế các cấu trúc bằng gỗ trước đó.

Kremlin - Moscow, Russia

Kiến trúc của Điện Kremlin không chỉ phản ánh các triết lý tôn giáo và chính trị của thời bấy giờ mà còn mang tính biểu tượng sâu sắc. Mái vòm củ hành mạ vàng không chỉ làm nổi bật tính thẩm mỹ của công trình mà còn biểu thị cho vinh quang thiên đường, nhấn mạnh quyền lực thiêng liêng của những người cai trị trong các bức tường của nó.

Bức tường của Điện Kremlin hiện tại được xây dựng vào cuối thế kỷ 15 dưới thời Ivan III (Ivan Đại đế). Xây dựng bằng gạch đỏ, bức tường này kéo dài khoảng 2,2 km và bao gồm 20 tháp, mỗi tháp có tên riêng và phục vụ mục đích khác nhau. Trong số đó, Tháp Spasskaya là nổi tiếng nhất, được Pietro Antonio Solari xây dựng vào năm 1491. Tháp này là cổng dẫn vào Quảng trường Đỏ và được nhận diện qua ngôi sao hồng ngọc và chiếc đồng hồ trên mặt tiền của tháp.

Du lịch Nga, nhất định phải ghé thăm điện Kremlin

Cung điện Grand Kremlin: Được xây dựng lần đầu vào năm 1849 bởi kiến trúc sư Konstantin Thon, Cung điện Grand Kremlin được thiết kế để phản ánh sự uy nghiêm của chế độ quân chủ. Quần thể này kết hợp phong cách kiến trúc Byzantine với Phục hưng Nga, bao gồm Cung điện Facets, Cung điện Terem và chính Cung điện Grand Kremlin, nơi diễn ra các buổi tiệc chiêu đãi và nghi lễ cấp nhà nước.

Tập tin:Grand Kremlin Palace, Moscow.jpg – Wikipedia tiếng Việt

Kho vũ khí Điện Kremlin: Là một phần của khu phức hợp rộng lớn, Kho vũ khí được thành lập từ đầu thế kỷ 16, phục vụ cả như kho vũ khí hoàng gia và xưởng sản xuất. Ngày nay, nó là bảo tàng, nơi trưng bày các báu vật của Nga bao gồm các vương miện cổ xưa, trứng Faberge, và các xe ngựa hoàng gia, thu hút du khách đến tham quan và khám phá.

Moscow Kremlin Armoury

Nhà thờ lớn tại Điện Kremlin

Điện Kremlin nổi tiếng với các nhà thờ, chủ yếu được xây dựng vào thế kỷ 15 và 16:

Nhà thờ Dormition (Nhà thờ Giả định): Nơi tổ chức lễ đăng quang của các sa hoàng Nga, nhà thờ này được hoàn thành vào năm 1479 bởi kiến trúc sư người Ý Aristotele Fioravanti. Đây là một kiệt tác của kiến trúc nhà thờ Nga, chịu ảnh hưởng sâu sắc từ phong cách Byzantine, nổi bật với những đường nét đặc trưng và tráng lệ.

Dormition Cathedral, Vladimir - Wikipedia

Nhà thờ Truyền tin: Ban đầu là nhà nguyện riêng cho các hoàng tử của Moscow, nhà thờ này được xây dựng từ năm 1484 đến 1489 bởi các kiến trúc sư từ Pskov. Các mái vòm mạ vàng chín góc của nó làm nổi bật tính cách kiến trúc đặc biệt của công trình.

Cathedral of the Annunciation, Moscow - Wikipedia

Nhà thờ Tổng lãnh thiên thần Michael: Được xây dựng từ năm 1505 đến 1508 bởi kiến trúc sư người Ý Aleviz Fryazin, nhà thờ này từng là nơi an táng của các sa hoàng Nga cho đến khi thủ đô được chuyển đến St. Petersburg. Nội thất của nhà thờ được trang hoàng lộng lẫy, với các bức bích họa mô tả câu chuyện của những người cai trị Nga trong quá khứ, làm nổi bật giá trị lịch sử và văn hóa phong phú của nơi này.

Cathedral of the Archangel - Wikipedia

Điện Kremlin ở Moscow là một biểu tượng hoành tráng của lịch sử và văn hóa phong phú của Nga. Với vai trò là trung tâm quan trọng để khám phá sự đổi mới trong kiến trúc, nó thể hiện ảnh hưởng của nhiều phong cách quốc tế, đặc biệt là từ Ý, được biến tấu thành kiến trúc độc đáo của Nga. Là một "bảo tàng sống" và cũng là trung tâm quyền lực chính trị của Nga, Điện Kremlin không ngừng thu hút các nhà sử học, kiến trúc sư, và du khách bởi vẻ hùng vĩ và sự phức tạp trong câu chuyện lịch sử của nó.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)

Do Viện Kỷ lục Châu Âu (EURI) đề cử

https://euri.world/euri-records/europe-records-institute-euri-top-europes-architectural-masterpieces-p-60-the-moscow-kremlin-russia-the-quintessential-symbol-of-russian-power-and-culture/


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) (Nguồn ảnh: Internet)