[VIỆN KỶ LỤC CHÂU ÂU - EURI] Top kiệt tác kiến trúc Châu Âu nổi tiếng Thế giới (P.62) - Sainte-Chapelle (Pháp): Tượng đài kiến trúc Gothic tinh tế nhất của Paris

22-04-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Ẩn mình giữa trung tâm Paris là một viên ngọc kiến trúc thời Trung Cổ: Sainte-Chapelle. Nơi đây là một minh chứng ngoạn mục cho lòng sùng đạo và sự hùng vĩ trong quá khứ của nước Pháp. Từ khởi đầu khiêm tốn là một nhà nguyện hoàng gia, đến vị trí hiện tại là một điểm thu hút khách du lịch được yêu thích, Sainte-Chapelle tiếp tục làm say lòng du khách với thiết kế tinh tế và lịch sử phong phú.

Sainte-Chapelle nép mình trong khu phức hợp Palais de la Cité, với vị trí trung tâm trên Île de la Cité - Một trong hai hòn đảo tự nhiên của Paris trên sông Seine, du khách có thể đến công trình này một cách dễ dàng. 

Được ủy quyền bởi Vua Louis IX của Pháp (Saint Louis) vào thế kỷ 13, việc xây dựng Sainte-Chapelle bắt đầu vào khoảng năm 1238 và hoàn thành vào năm 1248. Ban đầu công trình được dự định làm đền thờ Vương miện gai và các thánh tích khác. Sau đó Sainte-Chapelle được sử dụng làm nhà nguyện hoàng gia cho các vị vua Pháp. Ngày nay, công trình này hoạt động như một điểm thu hút khách du lịch và thỉnh thoảng là địa điểm tổ chức các buổi hòa nhạc cổ điển.

Hướng dẫn âm thanh Sainte Chapelle một giờ | Paris

Kiến trúc của Sainte-Chapelle là một ví dụ tuyệt vời của thiết kế Gothic, đặc trưng bởi chiều cao công trình cao vút, các họa tiết trang trí phức tạp và điển hình nhất là cửa sổ kính màu đặc biệt. 

Vật liệu:

Được xây dựng chủ yếu bằng đá vôi, những bức tường vững chắc của Sainte-Chapelle là yếu tố quan trọng giúp hỗ trợ cho chiều cao cao vút và thiết kế phức tạp của kiệt tác kiến trúc này.

Vé Miễn Xếp Hàng Vào Tham Quan Sainte-Chapelle & The Conciergerie Ở Paris,  Pháp - Klook Việt Nam

Thiết kế bên ngoài:

Thiết kế bên ngoài của Sainte-Chapelle có phần khiêm tốn so với các công trình kiến trúc Gothic khác. Mặt tiền của Sainte-Chapelle bao gồm một cửa sổ hoa hồng lớn - Một đặc điểm chung trong kiến trúc Gothic, cửa sổ này được trang trí bằng những tấm kính màu và họa tiết vân trắc phức tạp, tạo thêm nét sang trọng và vẻ đẹp cho phần mặt tiền.

Bên ngoài Sainte-Chapelle được trang trí bằng những tác phẩm điêu khắc bằng đá phức tạp về các vị thánh, thiên thần và các họa tiết tôn giáo khác. Những yếu tố trang trí này tạo thêm chiều sâu và kết cấu cho mặt tiền, thể hiện sự khéo léo của các nghệ nhân thời Trung cổ đã xây dựng nên công trình này.

Visiter la Sainte-Chapelle à Paris : billets, tarifs, horaires

Thiết kế nội thất:

Thiết kế nội thất của Sainte-Chapelle gây ấn tượng với độ cao đáng chú ý, thể hiện sự uy nghiêm và hùng vĩ của không gian. Các cột mảnh đỡ trần được sắp xếp một cách tinh tế, tạo thành các điểm nhấn trong không gian, gợi lên cảm giác kinh ngạc và tâm linh.

Khi bước vào Sainte-Chapelle, du khách được chào đón bởi những cửa sổ kính vạn hoa đầy màu sắc và ánh sáng. Nội thất của nhà nguyện nổi bật với những cửa sổ kính màu cao chót vót, mô tả những cảnh trong Kinh Thánh với những chi tiết và vẻ đẹp ngoạn mục. 

Sainte-Chapelle | Description, History, & Facts | Britannica

Cửa sổ kính màu:

Sainte-Chapelle tự hào là nơi có ví dụ điển hình nhất về nghệ thuật cửa kính màu thời Trung cổ. Màu sắc rực rỡ và thiết kế phức tạp của những chiếc cửa sổ này là minh chứng cho kỹ năng và tính nghệ thuật của những người thợ thủ công đã tạo ra chúng. Những cửa sổ này bao phủ hầu hết các bức tường phía trên và mô tả các cảnh trong Kinh Thánh với màu sắc rực rỡ và chi tiết phức tạp. Hiệu ứng của ánh sáng mặt trời xuyên qua kính màu tạo ra một trò chơi đầy mê hoặc của ánh sáng và màu sắc, khiến nội thất tràn ngập ánh sáng thanh tao.

A propos de la Sainte Chapelle - Sainte-Chapelle.co

Sainte-Chapelle được tôn vinh là một trong những ví dụ điển hình nhất về kiến trúc Gothic trên thế giới. Tỷ lệ trang nhã, chi tiết trang trí phức tạp và cách sử dụng kính màu sáng tạo khiến công trình này trở thành một kiệt tác của nghề thủ công thời Trung cổ.

Là một biểu tượng của di sản văn hóa phong phú của Pháp, Sainte-Chapelle là một kiệt tác của kiến trúc Gothic. Từ nguồn gốc khiêm tốn là một nhà nguyện hoàng gia cho đến vị thế là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, nơi đây tiếp tục truyền cảm hứng cho tất cả những ai ghé thăm, đóng vai trò như một lời nhắc nhở về sức mạnh lâu dài của đức tin và nghệ thuật.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)

Do Viện Kỷ lục Châu Âu (EURI) đề cử

https://euri.world/euri-records/europe-records-institute-euri-top-europes-architectural-masterpieces-p-62-sainte-chapelle-france-paris-most-exquisite-gothic-monument/


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) (Nguồn ảnh: Internet)