Việt Nam trở thành Phó chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc

15-06-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Việt Nam đã được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 77, đại diện cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Tại phiên họp ngày 7/6, Đại hội đồng LHQ đã tiến hành bầu cử các chức danh Chủ tịch và Phó chủ tịch khóa 77. Theo đó, Đại sứ Csaba Korosi từ Hungary đã được bầu làm Chủ tịch lần thứ 77 của Đại hội đồng LHQ, thay thế ông Abdulla Shahid, người Maldives, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 76.

Việt Nam cũng nhận được sự đồng thuận để làm một trong những Phó Chủ tịch của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và sẽ bắt đầu đảm nhiệm chức vụ này từ ngày 13/9.

Đại hội đồng LHQ là một trong sáu cơ quan chính của LHQ và là cơ quan duy nhất của LHQ có đại diện của tất cả 193 quốc gia thành viên.

Cơ quan có thẩm quyền rộng rãi trong các lĩnh vực hợp tác chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội, có quyền thảo luận và đưa ra khuyến nghị về các vấn đề thuộc phạm vi của Hiến chương hoặc bất kỳ vấn đề nào thuộc thẩm quyền của các cơ quan của LHQ nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế.

Các quốc gia khác được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ lần thứ 77 bao gồm Benin, Burundi, Kenya, Mauritania, Niger, Zimbabwe (khu vực Châu Phi); Malaysia, Nepal, Tajikistan, Turkmenistan (Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương); Chile, El Salvador, Jamaica (Khu vực Mỹ Latin), Estonia (Khu vực Đông Âu), Israel, Úc (Khu vực Tây Âu và những quốc gia khác).

Trong suốt 45 năm là thành viên của LHQ, Việt Nam đã gánh vác nhiều trọng trách và có nhiều đóng góp đáng kể đối với tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh. Với chính sách đối ngoại đa phương công bằng, trong đó lấy LHQ là trọng tâm, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp vào các mục tiêu của LHQ, giải quyết xung đột và duy trì hòa bình, ổn định cho nhân dân thế giới. 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn