[VIETKINGS DISCOVERY I] Ghé thăm Bảo tàng đá Ngọc Châu tại thành phố Bảo Lộc

11-12-2019

(Kỷ lục - VietKings) Sáng ngày 06/12/2019, đoàn Kỷ lục gia Việt Nam đã có buổi tham quan Bảo tàng đá Ngọc Châu, thuộc khu du lịch sinh thái Hoa Tài Ngọc Châu trong chuyến đi Vietkings Discovery lần I. Đây cũng là hoạt động tham quan đầu tiên nằm trong chuỗi nhiều hoạt động trước thềm chương trình tọa đàm về việc hình thành Khoa học Thực hành và Thực chứng kết quả của Đại học Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (Lần 3 - Năm 2019) diễn ra tại Đà Lạt.

Bảo tàng đá Ngọc Châu (hay còn gọi là Công viên đá Ngọc Châu) nằm trong Khu du lịch sinh thái Hoa Tài Ngọc Châu, tọa lạc tại xã Lộc Nga, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Đây là nơi trưng bày bộ sưu tập hàng ngàn hiện vật đá quý với diện tích gần 12 ha. Bảo tàng đá này thuộc quyền sở hữu của gia đình Kỷ lục gia Đinh Công Phương và bà Huỳnh Thị Hoa – những con người trân quý và mong muốn gìn giữ những giá trị lâu đời cũng như tạo hóa của tự nhiên. 

Bảo tàng đá Ngọc Châu là nơi trưng bày những viên đá thô sơ của tự nhiên nhưng mang giá trị nghệ thuật rất lớn. Nơi đây đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là “Công viên đá độc đáo nhất Việt Nam” (2005), "Bảo tàng đá đầu tiên ở Việt Nam" (2012). Đồng thời nơi đây cũng trưng bày "Bộ tượng Thập Bát La Hán bằng gỗ dâu lớn nhất Việt Nam" được công nhận vào năm 2018.

 

Kỷ lục gia Đinh Công Phương hào hứng chia sẻ, quá trình xây dựng bảo tàng đá này là cả một kỳ công mà ông đã phải dành hơn 40 năm để sưu tập, thu nhặt những phiến đá tự nhiên này từ những dòng sông, con suối, núi rừng của thành phố Bảo Lộc và gìn giữ chúng. Đằng sau những phiến đá này ẩn chứa vô vàn những câu chuyện thú vị. Ảnh: Vietkings.

Bảo tàng đá Ngọc Châu có phòng trưng bày với khoảng trên 3.000 hiện vật đá các loại. 

Những viên đá này có nguồn gốc từ các loại đá quý từ thiên nhiên như: đá cây, mã não, Opal, gỗ hóa thạch, thiên thạch,… mang nhiều hình dáng độc và lạ. Ảnh: Vietkings.

 

Hầu hết chúng đều được giữ hình dạng nguyên thủy, chưa có sự tác động hay chỉnh sửa nào của nghệ nhân. Mỗi viên đá đều mang hình dáng, màu sắc và ý nghĩa riêng khiến người xem cảm thấy thích thú về tạo tác của tự nhiên. Ảnh: Vietkings.

 

Những chiếc bàn trà với hình thù lạ mắt, dù bấp bênh nhưng không làm đổ bất cứ chén trà nào. Ảnh: Vietkings. 

 

Ông Đinh Công Phương đang giới thiệu tảng đá có hình thù giống như bản đồ một phần khu vực châu Á, có hình dáng chữ S quen thuộc của đất nước Việt Nam trên một góc của "bản đồ đá" này. Ảnh: Vietkings. 

 

Bảo tàng đang trưng bày nhiều tác phẩm đá quý, đặc biệt có nhiều tác phẩm trông giống như những danh nhân nổi tiếng ở Việt Nam và cả trên Thế giới, những tác phẩm khác lại tựa như hình thiếu nữ, sư tử, đầu trâu, tê giác, núi lửa, cây, hay các loại thú vật khác trong tự nhiên....

Tác phẩm đá quý này gợi nhớ về cố nhạc sĩ Văn Cao khi có hình dáng giống như gương mặt nhìn nghiên của cố nhạc sĩ. Ảnh: Vietkings.

 

Còn tác phẩm đá quý độc đáo này lại gợi lên hình ảnh của vị Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ: Tổng thống Abraham Lincoln. Ảnh: Vietkings.

 

Khối đá mã não kỳ lạ với hình tượng Rồng bay lên. Ảnh: Vietkings.

 

Tảng đá mang hình thù đầu của con trâu. Ảnh: Vietkings.

 

Ngoài tham quan bảo tàng đá, đoàn còn tham quan một số hiện vật độc lạ khác hiện đang được trưng bày tại đây. Với sự sắp đặt có chủ ý riêng của chủ nhân, nơi này trở nên mang màu sắc cổ kính, hiện lên dáng vẻ huyền ảo của xứ sở Tây Nguyên hoang dã. Bên cạnh đó, bảo tàng cũng trưng bày nhiều đồ cổ có giá trị văn hóa, lịch sử của các vùng miền cả nước. 

Đoàn kỷ lục gia Việt Nam đã có cơ hội chiêm ngưỡng những tác phẩm hoành tráng và tinh tế như các bức tượng Phật, Rồng,… được điêu khắc từ những cây dâu tằm cổ thụ độc đáo với đường kính trên 1 m.  Ảnh: Vietkings. 

 

Bộ tượng Thập Bát La Hán bằng gỗ dâu được công nhận lớn nhất Việt Nam.  Ảnh: Vietkings. 

 

Tác phẩm điêu khắc tinh xảo hình con rồng bay trên mây cũng đang được trưng bày trong bảo tàng đá.  Ảnh: Vietkings. 

 

Đoàn Kỷ lục gia Việt Nam đã cùng nhau dâng hương lên Phật Nghìn mắt nghìn tay.  Ảnh: Vietkings. 

 

Các kỷ lục gia đang cùng nhau thưởng thức các món ăn do Kỷ lục gia Đinh Công Phương thiết đãi. Ảnh: Vietkings. 

 

Kỷ lục gia, Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn chụp hình lưu niệm với chủ nhân của công viên đá - Khu du lịch sinh thái Hoa Tài Ngọc Châu. Ảnh: Vietkings.

 

Đoàn kỷ lục gia chụp hình lưu niệm trước khuôn viên của khu du lịch Hoa Tài Ngọc Châu.

 

Tin: Lĩnh Nguyễn - Ảnh: Kiến Trung