[Vietkings - Tin Hay Không Tin Thế Giới] Bánh mì "cháy đen" nhưng vẫn đắt khách khiến Internet "dậy sóng"

18-08-2022

Hình ảnh của những chiếc bánh mì tròn cháy đen được bày bán trong một khu chợ ở Manchester(nước Anh) gần đây đã gây ra tranh cãi lớn khi một số cho rằng đây là 'đặc sản' ngon lành trong khi những người khác nghĩ rằng chúng là thứ bỏ đi.

Bánh mì "nướng quá tay" hay "bánh mì bóng đêm" luôn là mặt hàng phổ biến của các tiệm bánh ở Scotland trong vài thập kỷ trở lại đây. Chúng có lớp vỏ đen, được nướng chín quá mức, ruột bánh thì lại thoáng khí và hơi dai. Trong khi một số người mô tả đây là một loại bánh rất dễ gây nghiện, ngon lành và chắc chắn nên thử thì số khác lại cảm thấy ớn lạnh khi nhìn thấy phần bánh cháy khét. 

Tuy nhiên, loại bánh trên chỉ mới bắt đầu nổi tiếng trên Internet vào thời gian gần đây khi một loạt các cuộc tranh luận sôi nổi đã nổ ra  sau khi những bức ảnh về một số chiếc bánh nướng cháy được bán tại một khu chợ ở Manchester được lan truyền tại các mạng xã hội.

 

Những chiếc bánh mì ngoài chợ nổi đình nổi đám nhờ cháy đen. Ảnh: OC

Những chiếc bánh mì ngoài chợ nổi đình nổi đám nhờ cháy đen. Ảnh: OC

“Những chiếc bánh mì này thật thu hút. Tôi luôn mua cả tá về cho con trai và chồng tôi ăn vì họ rất thích”, một phụ nữ để lại bình luận bên dưới bức ảnh.

Một người khác viết: “Tuy là những chiếc bánh bị nướng cháy nhưng chúng có vẻ đẹp riêng đấy chứ”.

Bánh mì cháy là món ăn khoái khẩu của nhiều người Scotland. Ảnh: OC

Bánh mì cháy là món ăn khoái khẩu của nhiều người Scotland. Ảnh: OC

“Tôi là người Scotland và đây là những chiếc bánh mỳ cuộn ngon nhất. Lúc nào chúng cũng được bán hết trước 8 giờ sáng. Món yêu thích của tôi là bánh mì ăn cùng nước sốt”, một người khác bình luận.

Tuy nhiên, một số người không thể tưởng tượng được việc mình sẽ ăn một ổ bánh mì bị cháy đến như vậy. Một số khác lại tỏ ra quan ngại về vấn đề an toàn thực phẩm bởi lớp cháy của bánh mì là nguyên nhân có thể gây ung thư.

Việc ăn bánh mì cháy tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Ảnh: OC

Việc ăn bánh mì cháy tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư tương tự như các thực phẩm bị nấu cháy khác. Ảnh: OC

“Chắc chắn chúng có chứa những chất gây ung thư. Hãy cẩn thận”, một người viết. Vào năm 2018, cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Scotland đã cảnh báo người tiêu dùng hạn chế tiêu thụ bánh nướng bị cháy do có chứa một chất hóa học gây ung thư được gọi là acrylamide.

Mặt khác, theo tổ chức Cancer Research, “acrylamide từ bánh mì nướng cháy, khoai tây chiên hoặc khoai tây chiên giòn không có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư”.

Bài Gốc: https://www.odditycentral.com/foods/heavy-fired-bread-buns-sold-at-english-market-spark-heated-debate.html?quad_cc


Duy Nghĩa - Sưu tầm và lược dịch