[Vietkings - Tin Hay Không Tin Thế Giới] Câu chuyện phi thường về chú chó đi bằng hai chân như con người

16-08-2022

Dexter, một chú chó 7 tuổi thuộc giống Brittany Spaniel hiện đang cư ngụ tại Colorado, Mỹ đã trở thành niềm cảm hứng cho rất nhiều người trên thế giới về nghị lực vượt qua nghịch cảnh qua việc tự học cách đi lại bằng hai chân sau khi bị tai nạn.

Khi mới chỉ là một chú cún, Dexter đã lẻn ra ra khỏi nhà và không may bị xe hơi tông phải khi băng qua đường. Bác sĩ buộc phải cắt cụt một chân trước của nó, trong khi cái chân trước còn lại thì bị tổn thương nghiêm trọng. May mắn thay, Dexter vẫn sống sót và tưởng chừng như từ đó cuộc đời của chú gắn liền với chiếc xe lăn dành cho chó nhưng chỉ cho đến một ngày Dexter tự phát hiện ra rằng bản thân mình có thể đi nhanh hơn nhiều nếu chỉ dùng chân sau. Kể từ đó, Dexter đã học cách đi lại bằng hai chân sau giống như con người và trở thành niềm tự hào của cả thị trấn Ouray, nơi chú đang sinh sống.

 

Chủ của Dexter, Kentee Pasek, lần đầu nhìn thấy con chó của mình có thể đi lại với hai chân sau khi cô để nó lại trước hiên nhà và một lúc sau thấy nó đang nằm ở đầu cầu thang bằng một cách khó hiểu nào đó. Do con chó không dùng xe lăn, cô Pasek cô không biết nó đã di chuyển đến đó bằng cách nào. Cô quyết định lấy điện thoại của mình để lén ghi hình, sau đó để Dexter ở ngoài hiên một lần nữa và phát hiện ra điều kì diệu.

Kể từ đó, Dexter ngày càng thành thạo trong việc đi lại bằng hai chân sau. và bây giờ nó thậm chí có thể đi dạo vòng quanh thị trấn mà chẳng gặp chút khó khăn gì. Dần dần, Dexter trở thành một ngôi sao của thị trấn. Ai nấy đều thích thú khi nhìn thấy Dexter đi ngang qua và tham dự các buổi diễu hành hay lễ hội hàng năm. Chú chó luôn mang đến niềm vui cho mọi người xung quanh mỗi khi xuất hiện và như thể luôn nhắc nhở họ rằng dù cuộc sống có quật ngã chúng ta thì vẫn luôn có cách để đứng dậy.
 
 
 
Không chỉ là ngôi sao của địa phương, Dexter cũng dần trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội. Nó đã có hàng trăm nghìn người hâm mộ trên Instagram và TikTok. Mặc dù vẫn có những người đưa ra bình luận tiêu cực, cáo buộc Kentee Pasek cố tình huấn luyện Dexter đi lại như vậy chỉ để thu hút sự chú ý. Nhưng theo cô và một số bác sĩ thú y, khả năng đi lại hai chân của Dexter chỉ là giải pháp mà nó tạo ra để vượt qua nghịch cảnh.

Cũng cần biết rằng phần lớn chủ nuôi thú cưng tại Mỹ nếu lâm vào tình huống của Pasek đều sẽ an tử con vật nuôi của mình, thay vì để chúng phải chịu đau đớn khổ sở. Nhưng Pasek đơn giản không thể làm thế vì muốn con chó của cô có cơ hội sống.

"Chúng tôi đã tưởng Dexter sẽ không vượt qua được vụ tai nạn," cô nói với tờ People. "Tôi không thể giết nó khi chưa trao cho cơ hội. Tôi không thể làm vậy được."

Trường hợp của Dexter được đánh giá là rất hiếm nhưng không phải duy nhất. Trước kia từng có một chú chó tên Faith bị cụt cả hai chân trước và đã tự học cách di chuyển bằng hai chân sau. Giống như Dexter, Faith cũng trở thành nguồn cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới, thậm chí còn có một tổ chức phi chính phủ được đặt theo tên của nó.

 
Bài gốc: https://www.odditycentral.com/animals/meet-dexter-the-dog-that-learned-to-walk-like-a-human.html

 


Duy Nghĩa - Sưu tầm và lược dịch