[Vietkings - Tin Hay Không Tin Thế Giới] Chỉ có tại Nhật Bản: Tàu khách chạy bằng dầu chiên mì ramen

17-08-2022

Một tàu hỏa chở khách tại thị trấn Takachiho, tỉnh Miayazaki của Nhật Bản mới đây đã khiến báo giới phải chú ý đến khi công ty chủ quản của tàu công bố rằng họ đang sử dụng nhiên liệu được làm từ dầu chiên món mì ramen trứ danh của nước này.

Cụ thể hơn, chiếc tàu hỏa du lịch mui trần đặc biệt trên bắt đầu đi vào hoạt động vào đầu tháng 8 năm nay và nhiên liệu của nó là sự pha trộn giữa dầu tempura, mỡ lợn được chiết xuất từ nước ninh xương và nước dùng mì ramen được thu mua lại từ các nhà hàng được trộn theo tỉ lệ 9:1 cùng với các phụ gia khác. 

Sightseeing train fueled by ramen soup, cooking oil steams ahead in Japanese  town - The Mainichi

"Loại nhiên liệu này giống hệt như loại dầu nhẹ và mùi của chúng khá là đặc biệt, giống như là mùi của món cơm chiên vậy" - Daiki Nishiura, giám đốc của trung tâm vận chuyển tại thị trấn Takachiho cho hay.

 

Được biết để có được loại nhiên liệu thân thiện với môi trường và có giá thành tương đương với xăng dầu trên thị trường, Amaterasu Railway, công ty quản lý tàu đã phải trải qua một quá trình thử nghiệm lâu dài trước đó . Họ đã tiếp cận và hợp tác với Nishida Shoun, một công ty vận chuyển tại thị trấn Shingu, tỉnh Fukuoka chuyên trách về lĩnh vực trên để sản xuất ra loại nhiên liệu độc đáo này. Việc thực nghiệm được bắt đầu tiến hành vào giữa tháng 6 năm nay và đã cho ra kết quả rất khả quan: động cơ tàu hoạt động tốt, tàu chạy trơn tru và đặc biệt hơn cả là loại nhiên liệu không sinh ra khói thải, một điểm vượt trội nếu so sánh với các loại nhiên liệu hóa thạch thông thường.

Naoki Akimoto, 38 tuổi, một khách du lịch đến từ Osaka cùng với gia đình đã rất ấn tượng khi đi trên chuyến tàu. "Thật tuyệt vời khi một chiếc tàu hỏa du lịch có thể chạy bằng nhiên liệu làm từ món ramen."

Bài gốc: https://mainichi.jp/english/articles/20220804/p2a/00m/0li/017000c


Duy Nghĩa -Sưu tầm và lược dịch