[Vietkings - Tin Hay Không Tin Thế Giới] Khám phá tòa dinh thự cổ nổi tiếng nhất Singapore

18-04-2024

Nằm trong khuôn viên rộng 40 ha trên đồi Sophia, dinh thự này là một công trình kiến trúc hai tầng bế thế mang phong cách cổ điển, được thực dân Anh cho xây dựng từ năm 1867-1869.

Không chỉ là nơi ở và văn phòng chính thức của lãnh đạo quốc gia Singapore, dinh Istana (tiếng Malay nghĩa là “cung điện”) còn là một trong những di tích lịch sử quan trọng hàng đầu của đất nước này. Ảnh: Wikipedia.

Nằm trong khuôn viên rộng 40 ha trên đồi Sophia, dinh thự này là một công trình kiến trúc hai tầng bế thế mang phong cách cổ điển, được thực dân Anh cho xây dựng từ năm 1867-1869. Ảnh: The Straits Times.

Kể từ đó cho đến năm 1959, dinh Istana được dùng làm nơi ở và văn phòng chính thức của các Thống đốc Anh. Sau khi Singapore trở thành quốc gia độc lập, dinh tiếp tục phục vụ các nhà lãnh đạo mới của đảo quốc Sư tử. Ảnh: Kilowatts.com.sg.

Ngoài tòa nhà chính, trong khuôn viên dinh Istana còn nhiều biệt thự nhỏ nằm rải rác, trong đó nổi tiếng nhất là biệt thự Sri Temasek, được xây dựng năm 1869 làm nơi ở cho Bộ trưởng Thuộc địa. Ảnh: Wikipedia.

Biệt thự này đã trở thành nơi sinh sống của Lý Quang Diệu (1923-2015) cùng gia đình sau khi ông trở thành Thủ tướng của đất nước Singapore độc lập. Ảnh: Abdullah Attan Raof.

Sri Temasek còn được dùng làm nơi tiếp đón thân mật nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới cũng như tổ chức các bữa tiệc quan trọng của chính phủ. Ảnh: The Heartlander Tourist.

Biệt thự Sri Temasek là nơi đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong cuộc đời Lý Quang Diệu cho đến tận những ngày cuối đời của ông. Ảnh: The Straits Times.

Bên cạnh các công trình lịch sử, dinh Istana còn là nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý giá của Singapore trong thế kỷ 20, như khẩu pháo mà quân Nhật từng đặt ở đây Thế chiến II. Ảnh: The Straits Times.

Đây cũng được coi là một trong những công viên cổ xưa và đẹp nhất Singapore, với những hàng cây xanh mát, hồ nước có thiên nga nô đùa. Ảnh: Wikipedia.

Ngày nay, du khách có thể tham quan dinh Istana khi dinh mở cửa vào những ngày lễ quan trọng của Singapore như dịp năm mới, ngày Quốc tế Lao động, lễ hội Hari Raya Puasa của người Hội giáo hay lễ hội Deepavali của người Hindu giáo. Ảnh: National Heritage Board.

Theo kienthuc.net