[Vietkings - Tin Hay Không Tin Thế Giới] Kim tự tháp Ai Cập và Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc, công trình nào khó xây dựng hơn?

19-11-2023

Cả Kim tự tháp Ai Cập và Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc đều là những công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới. Khó khăn khi xây dựng hai công trình này đòi hỏi rất nhiều nhân lực và vật lực, kể cả với công nghệ hiện tại, chưa kể khi thời đại công nghệ còn kém phát triển cách đây hàng nghìn năm.

Trong khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp lộng lẫy của chúng, con người không khỏi thắc mắc, việc xây dựng kim tự tháp Ai Cập hay Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc khó hơn?

Về thời gian thi công

Các Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng vào năm 2690 trước Công nguyên và có vị trí địa lý ở hạ lưu sông Nile. Có 80 kim tự tháp nằm rải rác với các kích cỡ khác nhau. Kim tự tháp Khufu cao nhất cao 146,5 mét và có đáy. Nó dài 230 mét, và được tính toán xây dựng bằng khoảng 2,3 triệu viên đá. Người ta nói rằng 100.000 người đã mất 30 năm để xây dựng Kim tự tháp Khufu.

Kim tự tháp Ai Cập, Vạn Lý Trường Thành, kiến thức, công trình, Kim tự tháp Ai Cập và Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc, công trình nào khó xây dựng hơn

Vạn Lý Trường Thành là một công trình quân sự ở Trung Quốc cổ đại. Lịch sử của nó có thể bắt nguồn từ thời Tây Chu. Sau khi nhà Tần cai trị sáu vương quốc, để chống lại người Hung Nô, các tháp đèn hiệu của tất cả các quốc gia đã được kết nối với nhau. Đây là sự hình thành ban đầu của Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc, được gọi là "Vạn Lý Trường Thành của Tần".

Vào thời nhà Hán, Hoàng đế Ngô của nhà Hán đã phát động một số cuộc chiến để đánh đuổi người Hung Nô, tu sửa Vạn Lý Trường Thành đã bị hư hỏng và xây dựng Vạn Lý Trường Thành bên ngoài Vạn Lý Trường Thành ban đầu của nhà Tần. Nó trải dài ở phía tây đến sông Áp Lục ở phía đông, bảo vệ đế chế của nhà Tây Hán. Đóng vai trò bảo vệ quan trọng, đồng thời duy trì sự an toàn của Con đường Tơ lụa.

Vào thời nhà Tùy, Hoàng đế Ôn Dương của nhà Tùy đã coi việc củng cố phòng thủ biên giới là quốc sách quan trọng kể từ khi lập quốc. Để chống lại sự xâm lược của người Thổ phía bắc và Tây Bắc, Hoàng đế nhà Tùy đã bảy lần xây dựng Vạn Lý Trường Thành mới để củng cố Vạn Lý Trường Thành cũ.

Trong thời Đường, không có Vạn Lý Trường Thành mới được xây dựng, mà Vạn Lý Trường Thành được củng cố trên cơ sở Vạn Lý Trường Thành được xây dựng vào thời nhà Tùy.

Vào thời nhà Tống, Vạn Lý Trường Thành mới được xây dựng ở đây, nhưng vì lâu đời nên không rõ được xây dựng vào thời nhà nào.

Vào thời nhà Minh, các công trình quân sự chủ yếu được xây dựng ở phía bắc của đất nước. Nhà Thanh chủ yếu củng cố và xây dựng Vạn Lý Trường Thành do các bậc tiền bối xây dựng.

Kim tự tháp Ai Cập, Vạn Lý Trường Thành, kiến thức, công trình, Kim tự tháp Ai Cập và Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc, công trình nào khó xây dựng hơn

Vạn Lý Trường Thành

Trên đây đã phân tích thời gian xây dựng Kim tự tháp và Vạn Lý Trường Thành, thời gian xây dựng Kim tự tháp khoảng 30 năm, xây dựng Vạn lý trường thành kéo dài cả nghìn năm. Thậm chí nếu tính thời gian xây dựng Vạn Lý Trường Thành thì vài triều đại cộng lại lên đến cả trăm năm. Vì vậy, về vấn đề này, việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành khó hơn.

Xét về quá trình xây d��ng

Như đã nói ở trên, thời kỳ xây dựng kim tự tháp là vào thời kỳ Ai Cập cổ đại vào năm 2480 trước Công nguyên. Trong thời đại này, người cai trị tối cao của Ai Cập là Pharaoh. Để xây dựng lăng mộ một trăm năm sau, họ đã chọn những người đàn ông trưởng thành từ mỗi làng, tổng cộng là 100.000 người và họ phải làm việc liên tục, không nghỉ trong suốt ba tháng.

Vì khu vực xây dựng kim tự tháp là đồng bằng nên khó khăn trong việc vận chuyển nguyên liệu thô sẽ giảm đi nhiều. Nguyên liệu của đá chủ yếu từ các mỏ đá gần khu vực xây dựng. Có thể nói, nguyên liệu được thu gom tại chỗ, hàng ngày có gần 1.500 công nhân khai thác đá làm việc tại đây.

Kim tự tháp Ai Cập, Vạn Lý Trường Thành, kiến thức, công trình, Kim tự tháp Ai Cập và Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc, công trình nào khó xây dựng hơn

Khi vận chuyển đá, đất sét địa phương đặc biệt được sử dụng. Đất này được rải trên mặt đất và tưới nước lên. Những viên đá nặng có thể trượt trên đó. Ở những chỗ đất sét không phù hợp, người thợ sẽ rải những viên tròn trên mặt đất.

 

Trong quá trình xây dựng, những người thợ thủ công sẽ sử dụng thạch cao để xây những con dốc dài để có thể chất những tảng đá nặng lên, và những người thợ đá ở điểm cao nhất sẽ sử dụng những đường xoắn ốc để đưa những viên đá lên trên.

So với vùng đồng bằng của các kim tự tháp, vị trí địa lý của Vạn Lý Trường Thành có thể nói là vô cùng khắc nghiệt. Phần lớn công trình của Vạn Lý Trường Thành được xây dựng trên những ngọn núi cao ngất và dọc theo các dãy núi. Tuy giống như các kim tự tháp nhưng việc vận chuyển nguyên vật liệu lại vô cùng khó khăn.

Vì đường xá khác nhau nên lúc đó chưa có đường vành đai. Nếu đá bị sập trong quá trình vận chuyển đá đi lên thì không những bị mất mạng mà còn mất thời gian để xây dựng lại những con đường này.

Hơn nữa, nguyên mẫu của Vạn Lý Trường Thành được xây dựng dưới thời nhà Tần sử dụng hàng triệu lao động, tức là gần 20% dân số cả nước vào thời điểm đó. Việc sử dụng lực lượng lao động khổng lồ này cũng xảy ra vào thời nhà Tùy. Theo số liệu, hai thế hệ cai trị nhà Tùy đã mất 28 năm để triển khai gần 2 triệu lực lượng lao động để xây dựng Vạn Lý Trường Thành ở vùng biên giới.

Kim tự tháp Ai Cập, Vạn Lý Trường Thành, kiến thức, công trình, Kim tự tháp Ai Cập và Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc, công trình nào khó xây dựng hơn

Nếu so sánh, Vạn Lý Trường Thành khó xây hơn Kim tự tháp về số lượng người và vị trí. Theo dữ liệu, 2,3 triệu viên đá khổng lồ đã được sử dụng để xây dựng các kim tự tháp. 2,3 triệu mảnh này mất trung bình 100.000 trong 20 năm. Khối lượng công việc trung bình một người mỗi năm trên đá chỉ có gần 2 viên đá, và chúng được xây dựng trong thời kỳ đó. Mỗi công nhân phải làm việc liên tục trong ba tháng. Theo cách này, việc một cá nhân hoàn thành gần 2 viên đá trong một năm không phải là điều không thể.

Chỉ có điều, độ khó của việc xây dựng Kim tự tháp và Vạn Lý Trường Thành vẫn không thể so sánh được, do sự sai khác về thời điểm và kỹ thuật xây dựng như đã nêu ở trên. Dù công trình nào khó hơn thì đó cũng là kết tinh của sức lao động của người xưa, bao hàm cả trí tuệ và sự cần cù lao động của người xưa.

Theo Bảo Vệ Công Lý

https://baove.congly.vn/kim-tu-thap-ai-cap-va-van-ly-truong-thanh-o-trung-quoc-cong-trinh-nao-kho-xay-dung-hon-283730.html