[Vietkings - Tin Hay Không Tin Thế Giới] Những cấu trúc bí hiểm, đánh đố trí tuệ nhân loại của người Inca

24-09-2023

Có ý kiến cho rằng, xét về độ phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao của công trình thì các kim tự tháp Ai Cập cổ đại quá đơn giản so với phế tích ở Puma Punku.

Nằm ở khu vực cao nguyên Aymara của Bolivia, Puma Punku là một khu di tích bí ẩn với hàng trăm khối đá được đục đẽo vuông vức nằm rải rác trên một diện tích rộng lớn. Ảnh: Wikipedia.

Các nhà khoa học cho rằng đây là phế tích của một nhóm đền thờ hoặc đài tưởng niệm của người Inca cổ xưa, hình thành vào năm 536. Trong ngôn ngữ Aymara và Quechua, Puma Punku có nghĩa đen là “Cổng Puma”. Sci.news.

Điều khiến giới nghiên cứu ngạc nhiên là các cấu trúc ở Pumu Punku được tạo thành từ đá granite và đá diorite – những loại đá rất cứng, hầu như không thể chế tác với kỹ thuật thời xưa. Ảnh: Itinari.

Tuy nhiên, những khối đá ở Puma Punku lại được cắt xẻ và khắc chìm một cách hoàn hảo đến mức khó tin. Ảnh: Infobae.

Nhiều tảng đá ở nơi đây có bề mặt láng mịn như tờ giấy, với các đường rãnh thẳng tắp có độ sâu đồng đều tuyệt đối và các lỗ khoan chuẩn xác có đường kính chỉ vài mm. Ảnh: Medium.

Các chuyên gia không thế lý giải được vì sao những tác phẩm chính xác không khác gì được được tạo ra bằng máy cơ khí tân tiến lại có thể được thực hiện trên trên một quy mô lớn như vậy cách đây 1.000 năm. Ảnh: Podróże Onet.

Một điều điều đáng ngạc nhiên khác là mỏ đá cung cấp vật liệu cho công trình nằm cách đó gần 20 cây số, trong khi toàn bộ khu vực cao nguyên rộng lớn ở độ cao 4.500 mét này không có cây gỗ lớn. Ảnh: Bad Archaeology.

Làm thế nào để di chuyển những khối đá khổng lồ, nhiều tảng đến hàng chục tấn, tới vị trí xây dựng nếu không dùng con lăn? Ảnh: Medium.

Có ý kiến cho rằng, xét về độ phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao của công trình thì các kim tự tháp Ai Cập cổ đại quá đơn giản so với phế tích ở Puma Punku. Ảnh: RJ Travel Agency.

Vì vậy mà một số người tin vào giả thuyết người ngoài hành tinh với các kỹ thuật kỹ thuật tiên tiến tạo ra những tác phẩm này, hoặc hỗ trợ những người bản địa xây dựng chúng. Ảnh: RJ Travel Agency.

Hiện tại, các công trình nghiên cứu về Puma Punku đang được tiến hành với hi vọng giải mã được những ẩn số về kỹ thuật xây dựng của người Inca trong một tương lai không xa. Ảnh: Latin American Studies.

Theo kienthuc.net