[Vietkings - Tin Hay Không Tin Thế Giới] Tàn tích của đế chế từng thống lĩnh Đông Phi thời cổ đại

20-11-2023

Được tái khám phá trong giai đoạn thực dân châu Âu xâm chiếm châu Phi, Aksum trở thành một hình mẫu đi đầu trong trí tưởng tượng của các nước phương Tây về một châu Phi huyền bí.

Nằm gần biên giới phía Bắc của đất nước Ethiopia, tàn tích thành phố cổ của vương quốc Aksum là minh chứng cho sự tồn tại của một nền văn minh rực rỡ từng tồn tại ở khu vực Đông Phi. Ảnh: Heritage Daily.

Theo các nhà sử học, thành phố này từng là trung tâm của vương quốc Aksum – một thế lực hùng mạnh nằm giữa hai đế chế vĩ đại là La Mã và Ba Tư. Ảnh: Wikipedia.

Tồn tại trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 2 đến thứ 9, Aksum là một cường quốc thương mại quốc tế nhờ mạng lưới giao thông của sông Nile và biển Đỏ. Ảnh: National Geographic Society.

Với sức mạnh và sự thịnh vượng của mình, vương quốc này mở rộng ảnh hưởng sang cả bán đảo Ả Rập. Ảnh: American Society of Overseas Research.

Tuy nhiên, sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của đạo Hồi khiến Aksum dần dần suy yếu và bị người Hồi giáo thôn tính. Ảnh: Wikipedia.

Ngày nay, tàn tích của vương quốc này là một quần thể di tích đồ sộ gồm nhiều gồm bia tưởng niệm bằng đá nguyên khối, lăng ngôi mộ hoàng gia và những tàn tích của lâu đài cổ xưa. Ảnh: Think Africa.

Những cột bia cổ Aksum gây ấn tượng mạnh mẽ về sự uy nghi và tinh xảo. Ảnh: Wikipedia.

Được tái khám phá trong giai đoạn thực dân châu Âu xâm chiếm châu Phi, Aksum trở thành một hình mẫu đi đầu trong trí tưởng tượng của các nước phương Tây về một châu Phi huyền bí. Ảnh: New Faces, New Places.

Cho đến nay nền văn minh này vẫn ẩn giấu nhiều bí mật cần được khám phá. Ảnh: Wikipedia.

Vào năm 1980, thành phố cổ của vương quốc Aksum đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Ảnh: Wikipedia.

Theo kienthuc.net