[Vietkings - Tin Hay Không Tin Việt Nam] Món đặc sản 'thịt bò kiến đốt' có một không hai ở Vĩnh Phúc

18-08-2022

Ở Vĩnh Phúc có một món đặc sản "thịt bò kiến đốt" khiến nhiều người phải rùng mình. Để chế biến món ăn này, người dân sẽ phải mang miếng thịt bò sống treo trên một cái cây để kiến rừng đến đốt nhằm tạo nên một hương vị đặc biệt.

Miếng thịt bò được lựa chọn làm món đặc sản này phải đảm bảo độ tươi ngon như vừa mới mổ để thu hút kiến. Và những tổ kiến được chọn phải là những tổ kiến sạch để đảm bảo vệ sinh. Nhiều người dân địa phương cho biết, để miếng thịt bò được thơm ngon nhất phải chọn được những con kiến hung dữ để đốt càng nhiều càng tốt.

đặc sản vĩnh phúc bò tái kiến đốt

Miếng thịt bò được treo trên cây để chờ kiến tới đốt

 

Đặc biết để miếng thịt bò có các mùi vị khác nhau, người dân sẽ chọn các loại kiến khác nhau để tạo hương vị riêng. Ví dụ như kiến vống đen tạo ra mùi thơm hắc, kiến vống đỏ tạo ra vị thơm chua chua, có loại kiến đốt thì sẽ cho vị ngọt, vị cay... trên miếng thịt bò.

Một miếng "thịt bò kiến đốt" vừa ngon sẽ là miếng thịt được kiến đốt tái đi. Sau đó, người dân sẽ mang miếng thịt về rửa với nước muối rồi nướng trên bếp than hồng. Miếng thịt săn lại, chảy nước xèo xèo và toả ra mùi hương thơm nức mũi.

đặc sản vĩnh phúc bò tái kiến đốt

Món thịt bò kiến đốt sau khi được chế biến


Nguyên liệu ăn kèm và cách ăn món "thịt bò kiến đốt" cũng rất công phu. Thông thường, món đặc sản này sẽ được ăn kèm với chuối xanh và rau ngố. Chuối xanh rửa sạch, để cả vỏ và thái lát cho vào bát nước cùng với một chút nước cốt chanh.

Bên cạnh đó, nước châm của món đặc sản này cũng được chết biến khá cầu kì. Người dân địa phương sẽ dùng một loại nước tương làm từ ngô và đậu, pha thêm một chút đường và gừng băm nhỏ. Lúc thưởng thức món ăn, người ăn sẽ dùng tay đặt miếng thịt bò đã nướng chín trên rau sống, tiếp đến là một lát chuối xanh nhỏ và một chiếc rau ngổ đặt lên trên, sau đó cuốn chúng lại nhúng vào bát nước chấm và thưởng thức.

Có thể thấy, món đặc sản này cầu kỳ từ khâu chế biến, làm nguyên liệu ăn kèm cho đến cách thưởng thức. Mặc dù cầu kỳ nhưng món "thịt bò kiến đốt" này vẫn luôn là một đặc sản thu hút du khách khi đến Vĩnh Phúc. Những du khách từng được thưởng thức món đặc sản này đều khen ngợi vì hương vị thơm ngon đặc biệt trong từng thớ thịt.

Theo Marvel Việt Nam

https://marvelvietnam.com/top11/bai-viet/mon-dac-san-thit-bo-kien-dot-co-mot-khong-hai-o-vinh-phuc/3154587732