[Vietkings - Tin Hay Không Tin Việt Nam] Ở Bạc Liêu có một nhà hát kiến trúc vô cùng đặc biệt, lấy cảm hứng từ biểu tượng người Việt Nam

29-09-2022

Toàn bộ công trình với kiến trúc đặc biệt bao gồm cả nhà hát được đầu tư với chi phí khủng và được xác nhận kỷ lục Việt Nam.

Nhắc đến những điểm du lịch nổi tiếng của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, du khách thường nhớ tới Cần Thơ với bến Ninh Kiều, với chợ nổi sông nước, tới Bến Tre với cây dừa nghiêng bóng hay tới đất mũi Cà Mau. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ở khu vực này cũng có một Bạc Liêu vô cùng trù phú.

Bạc Liêu là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Bạc Liêu, nằm ở phía đông bắc tỉnh, bên bờ rạch cùng tên. Thành phố Bạc Liêu cách thành phố Cần Thơ khoảng 110km và đất mũi Cà Mau khoảng hơn 50km.

Bên cạnh những đặc điểm đặc trưng của miền Tây sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long, ở Bạc Liêu còn có một nhà hát sở hữu kiến trúc rất đặc biệt. Đó là nhà hát Cao Văn Lầu cùng khu vực Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu.

Ở Bạc Liêu có một nhà hát kiến trúc vô cùng đặc biệt, lấy cảm hứng từ biểu tượng người Việt Nam - Ảnh 1.

Nhà hát Cao Văn Lầu với kiến trúc độc đáo.

Công trình được hoàn thành xây dựng vào năm 2014, tại Quảng trường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, bao gồm khối nhà hát, nhà trưng bày và Trung tâm Hội nghị. Nhà hát Cao Văn Lầu ra đời để bày tỏ lòng tôn kính, biết ơn đối với cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu.

Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là bài ca "Dạ cổ hoài lang". Đây cũng là một trong những bài ca độc đáo và nổi tiếng nhất của nghệ thuật cải lương Việt Nam.

Kiến trúc mái nhà hình nón lá

Điều khiến công trình nhà hát Cao Văn Lầu và Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu trở thành điểm đến không thể bỏ lỡ trong chuyến hành trình ghé thăm Bạc Liêu còn nằm ở kiến trúc độc đáo của nó. Đó là thiết kế mái nhà hình 3 chiếc nón khổng lồ chụm vào nhau. Kiến trúc mái này còn được xác lập kỷ lục là "Nhà hát có hình dạng 3 chiếc nón lá lớn nhất Việt Nam".

Hình ảnh nón lá là biểu tượng của văn hóa phương Nam nói riêng cũng nói chung Việt Nam nói riêng. Thêm vào đó, ý nghĩa của việc 3 mái nhà nón lá chụm lại với nhau còn sâu sắc hơn thế, khi nó là biểu tượng cho 3 dân tộc ở Bạc Liêu, đó là người Kinh - người Hoa - người Khmer. Nó thể hiện cho tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc anh em với nhau.

Ở Bạc Liêu có một nhà hát kiến trúc vô cùng đặc biệt, lấy cảm hứng từ biểu tượng người Việt Nam - Ảnh 2.

Kiến trúc mái khi nhìn từ trên cao. (Ảnh Nhà hát Cao Văn Lầu)

Theo thông tin trên Tạp chí Kiến trúc, kiến trúc sư (KTS) Vương Hoàng Lê chia sẻ: "Khi nhận lời mời thiết kế Nhà hát Cao Văn Lầu nhân sự kiện Bạc Liêu đăng cai tổ chức Festival công nhận Đàn ca tài tử là di sản văn hóa thế giới, tôi đã có cơ hội tìm hiểu về mảnh đất giàu chất văn hóa này, tìm hiểu về bộ môn cải lương đã thấm đẫm trong dòng máu của người dân nơi đây.

Với mong muốn thiết kế một công trình nhà hát truyền tải được những giá trị văn hóa lịch sử nhưng đồng thời cũng phải thật quen thuộc gần gũi, hình ảnh chiếc nón lá duyên dáng của người nông dân trên cánh đồng đã trở thành nguồn cảm hứng cho phương án thiết kế. Bởi lẽ, không gì gần gũi hơn với người dân Việt Nam là chiếc nón lá từ lao động sản xuất, đời sống sinh hoạt và cả trong thơ ca…"

3 chiếc nón là là 3 tòa nhà khác nhau, trong đó có 2 chiếc nón lớn đặt úp vào nhau, chiếc còn lại thì nhỏ ra, tạo ra sự cân bằng. Việc này tạo ra sự hài hòa cho tổng thể mặt bằng chung, có khối chính và khối phụ.

Ở Bạc Liêu có một nhà hát kiến trúc vô cùng đặc biệt, lấy cảm hứng từ biểu tượng người Việt Nam - Ảnh 3.

Hình ảnh quá trình lên bản vẽ thiết kế và thi công công trình mái nón lá đặc biệt. (Ảnh Tạp chí Kiến trúc)

Tổng diện tích cả khu vực khuôn viên và nhà hát lên tới 2.262m2. Bên cạnh hình ảnh 3 chiếc nón lá khổng lồ, không gian nhà hát Cao Văn Lầu còn được tô vẽ thêm bởi rặng dừa phía sau hay hồ sen phía ngay trước khu nhà hát chính. Giữa hồ là lối đi uốn cong theo suốt chiều dài hồ, dẫn du khách vào khu vực tham quan.

Vào buổi tối, khu vực mặt nước của hồ còn được khai thác hiệu ứng ánh sáng để hình ảnh cả nhà hát hiện lên lung linh, huyền ảo hơn.

Hiện nay, nhà hát Cao Văn Lầu thường xuyên tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, bao gồm các bộ môn như cải lương, dù kê, ca múa nhạc tổng hợp truyền thống và đương đại để phục vụ người dân bản địa cũng như du khách.

Ở Bạc Liêu có một nhà hát kiến trúc vô cùng đặc biệt, lấy cảm hứng từ biểu tượng người Việt Nam - Ảnh 4.

Công trình vào ban đêm vô cùng đẹp mắt khi có thêm hiệu ứng ánh sáng.

Thông qua những hoạt động này, bên cạnh tính giải trí, nhà hát cũng muốn bảo tồn, truyền nghề và phát huy các giá trị nghệ thuật truyền thống dân tộc.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, nhờ việc kết nối với các công ty lữ hành, nhà hát Cao Văn Lầu còn xây dựng một số chương trình nghệ thuật tổng hợp, phục vụ riêng từng nhóm nhu cầu.

Ở Bạc Liêu có một nhà hát kiến trúc vô cùng đặc biệt, lấy cảm hứng từ biểu tượng người Việt Nam - Ảnh 5.

Các tiết mục biểu diễn ở nhà hát Cao Văn Lầu phục vụ du khách. (Ảnh Lữ hành Việt Nam)

Theo Báo Tổ Quốc

https://toquoc.vn/o-bac-lieu-co-mot-nha-hat-kien-truc-vo-cung-dac-biet-lay-cam-hung-tu-bieu-tuong-nguoi-viet-nam-20220927183232983.htm