Vùng biển ở Singapore “bừng sáng” ánh sáng xanh

28-03-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Vùng biển bao quanh Singgapore những ngày gần đây "rực cháy" với những vệt sáng màu xanh lam giống như ánh nến trong làn nước. Chúng được phát hiện ở những vùng biển vắng ngoài khơi và được tạt vào bờ qua những con sóng vào các bãi biển ở Pasir Ris và Changi.

Những "ánh nến" này được tạo ra bởi một nhóm vi sinh vật biển được gọi là tảo đơn bào hai roi.

Tiến sĩ Emily Curren, một nhà sinh vật học biển từ Viện Khoa học Biển Nhiệt đới của Đại học Quốc gia Singapore (NUS), cho biết trước đây đã có nhiều lần nhìn thấy tảo phát quang sinh học nở rộ dọc theo các bờ biển của Singapore - bao gồm dọc theo bờ biển phía nam của nước này vào năm 2016.

Tuy nhiên, hiện tượng này không xảy ra theo chu kỳ, vậy nên rất khó phán đoán được khi nào những đợt lửa này sẽ "rực cháy" tiếp.

Sự "rực cháy" của hiện tượng phát quang sinh học này cũng được đưa vào bộ phim the Beach, được quay tại Thái Lan và có nam diễn viên người Mỹ Leonardo DiCaprio đóng vai chính.

Eric Tan, sinh viên năm nhất tại Trường Truyền thông Wee Kim Wee của Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), đã có mặt tại Công viên Pasir Ris vào sáng ngày 20/3 để quay một bộ phim khi anh tình cờ phát hiện ra loài tảo lấp lánh đang "nở hoa" này.

Họ đã quay được cảnh tượng nước biển ánh lên màu xanh neon rực rỡ trong một cảnh quay cần các diễn viên phải chạy dọc bãi biển.

Tan cho biết: "Ban đầu chúng tôi bỏ đoạn quay đó, nghĩ rằng chúng là phản xạ ánh sáng từ mặt trăng hoặc cột đèn. Nhưng khi chúng tôi đến gần hơn, chúng tôi nhận ra rằng đó là những mẩu nhỏ màu xanh lam được sóng biển vỗ vào bờ. Khi đó chúng tôi hiểu rằng mình đã quay được một điều rất tuyệt vời."

Sau đó, Tan đã chia sẻ video về những đợt sóng phát quang sinh học này lên một Nhóm Facebook, Hội Tự nhiên (Singapore), và nhận được 4,500 lượt chia sẻ.

 

Tiến sĩ Curren cho biết những loài tảo xoắn này đã có mặt ở vùng biển của Singapore. Bà cho biết: “Do các điều kiện khí hậu thích hợp như nhiệt độ, độ mặn và lượng mưa, chúng sẽ sinh sản nhanh chóng và tạo thành tảo nở hoa, dẫn đến hiện tượng phát quang sinh học khi các tế bào bị xáo trộn và bị sóng đẩy vào nhau”.

Ngoài Pasir Ris, tảo phát quang sinh học cũng đã được phát hiện ở Changi, Công viên Bờ Đông và ngoài khơi.

 

Sirius Ng, một nghiên cứu sinh tiến sĩ sinh học biển từ khoa Khoa học sinh học tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết anh đã bắt gặp ánh sáng xanh khi lấy mẫu nước tìm sinh vật phù du ở vùng biển ngoài khơi Changi.

Ông nói: "Theo hiểu biết của tôi, chúng tôi đã không thấy mức độ phát quang sinh học này trong những năm gần đây. Tuy nhiên, tôi biết một người bạn đã nhìn thấy hiện tượng này khi anh ấy còn nhỏ vào những năm 80".

Hướng dẫn viên du lịch tự do Inez Alsagoff, 23 tuổi, cũng phát hiện ra những con sóng xanh ở Bãi biển Changi khi đang tổ chức tiệc nướng với bạn bè của mình.

Alsagoff nói: "Những con sóng va vào nhau tạo ra ánh sáng hơi xanh, tuy nhiên chúng tôi đã biết về những sinh vật phù du phát sáng này vì đã từng được học trên trường. Tất cả chúng tôi đều là sinh viên nghiên cứu môi trường mà. Chúng tôi không nghĩ là mình sẽ được trải nghiệm thủy triều xanh tại Singapore, và đây là một sự kiện rất bất ngờ."

 

Khi được hỏi hiện tượng này sẽ kéo dài bao lâu, Tiến sĩ Curren cho biết điều đó phụ thuộc vào thời gian điều kiện nước còn thuận lợi cho tảo sinh sôi hay không.

Cô nói thêm: "Thông thường đối với tảo hai roi, nước ấm và cột nước ổn định sẽ thúc đẩy sự nở hoa của chúng."

Một cột nước ổn định thường có nghĩa là có rất ít sự pha trộn của các "lớp" khác nhau, với nước ấm hơn, ít đặc hơn ở trên cùng, và nước lạnh hơn, đặc hơn nằm phía dưới.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://www.thestar.com.my/aseanplus/aseanplus-news/2022/03/23/blue-spectacle-singapore039s-waters-light-up-with-algae-bloom)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn